MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không có triển vọng cải thiện quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

23-12-2015 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga tuyên bố, không có triển vọng cải thiện quan hệ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay trừ vấn đề nhân đạo.

Trong cuộc họp báo thường niên cuối năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, không có nhiều triển vọng để khôi phục lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Một loạt các biện pháp trừng phạt đã được Moscow đưa ra nhằm đáp trả hành động bắn rơi máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai ngày sau khi chiếc Su-24 bị bắn rơi, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đình chỉ tất cả các hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Nga và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả các đường dây nóng được hai nước thiết lập nhằm chống khủng bố tại Syria. Nga cũng ra quyết định hủy chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016.

Về thương mại, Nga áp dụng biện pháp kiểm tra kiểm dịch thực phẩm và nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ với giá trị nhập khẩu trên 1 tỷ USD. Các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ càng gia tăng khi ngày 3/12 vừa qua, Nga tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Âu mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bày tỏ lấy làm tiếc về hành động bắn rơi máy bay Su- 24 và khẳng định không mong muốn hành động đó xảy ra. Tuy nhiên, trước những đòn trừng phạt từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ quan điểm cứng rắn.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu: "Các biện pháp trừng phạt như con dao hai lưỡi, gây thiệt hại cho người khác và bản thân cũng sẽ chịu thiệt. Không thể hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ gây ảnh hưởng trong thời buổi liên kết toàn cầu như hiện nay. Đặc biệt, nếu ai nghĩ là các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ khiến một quốc gia đầy tự hào như Thổ Nhĩ Kỳ phải quỳ gối thì họ đã sai lầm".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), song cuộc gặp chỉ dừng ở mức độ hai bên cùng mong muốn không làm leo thang căng thẳng quan hệ song phương và không đạt được bước đột phá nào.

Vụ Su-24 rõ ràng là một cú sốc lớn trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ mất một thời gian dài nữa để phục hồi, dù cả hai quốc gia đều bị thiệt hại nếu để căng thẳng leo thang.

 

Theo Thanh Thảo - Bích Thủy

VTV

Trở lên trên