TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kim Jong-un cưỡi tàu ngầm rỉ sét

17-06-2014 - 23:15 PM | Tài chính quốc tế

Kim Jong-un cưỡi tàu ngầm rỉ sét

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vừa xuất hiện trên một tàu ngầm lớp Romeo do Liên Xô chế tạo từ những năm 1950. Nhiều chỗ trên thân tàu đã bị rỉ sét vì “quá đát”.

Trong những hình ảnh được công bố hôm 16-6,Kim Jong-un xuất hiện trên tháp chỉ huy của một tàu ngầm khá lớn màu xanh lá. Lãnh đạo trẻ này đã cất tiếng “chỉ dạy” cho thuyền trưởng con tàu “phương pháp đổi hướng một cách tối ưu” và kêu gọi Hải quân luôn đề cao tinh thần chiến đấu cao độ.

Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên. Ảnh: The Guardian
Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên. Ảnh: The Guardian

Các chuyên gia phương Tây đánh giá tàu ngầm Romeo được trang bị vũ khí cực kỳ lỗi thời. Nó mang theo ngư lôi loại Yu-4 do Trung Quốc sản xuất từ những năm 1960 với tầm bắn vỏn vẹn … 6,5 km. Trong khi đó, nếu so sánh với tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles của Mỹ, tên lửa trang bị của chiếc tàu ngầm này có thể đánh chìm tàu ở khoảng cách 240 km.Ngoài ra, tàu ngầm lớp Romeo chỉ là một “mô hình cơ bản”, hoàn toàn không có khả năng chống ngầm.

Đáng kể hơn, vào năm 1985, 1 chiếc tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên đã bị chìm trong một vụ tai nạn. Hiện Bình Nhưỡng đang sở hữu 20 chiếc Romeo, trong đó 7 chiếc do Bắc Kinh bàn giao từ năm 1973 đến 1975.

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát trên tàu ngầm rỉ sét. Ảnh: EPA

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát trên tàu ngầm rỉ sét. Ảnh: EPA

Được thiết kế dựa trên tàu ngầm Project 633 của Liên Xô, trong khi chủ nhân của Project 633 từ bỏ đứa con tinh thần của mình chỉ sau 48 tháng chế tạo (Project 633 ra đời năm 1950) và hải quân các nước Syria, Algeria, Trung Quốc cũng không còn quan tâm đến thì Triều Tiên vẫn mày mò chế tạo phiên bản Romeo của riêng mình.

Trong một diễn biến liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, một đoạn video vừa đăng tải trên Youtube cho thấy dường như Bình Nhưỡng đang sở hữu một bản sao tên lửa hành trình của Nga. Tên lửa này được phóng đi từ tàu chiến hải quân, đánh dấu động thái gây mất ổn định trật tự trong khu vực đối với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Hàn Quốc.

Chuyên gia vũ khí Jeffrey Lewis của Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết tên lửa của Triều Tiên phát triển dựa trên mẫu tên lửa hành trình chống tàu KH-35 do Nga sản xuất hồi thập niên 80 và 90.

Dù không nằm trong danh sách vũ khí hạt nhân bị cấm nhưng động thái triển khai tên lửa hành trình của Bình Nhưỡng đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Triều Tiên có thể đã mua tên lửa qua trung gian thứ 3 là Myanmar.

>>> Kinh tế Triều Tiên: Đây mới là sự thật?

Theo P.Nghĩa

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên