TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7% trong quý I

15-04-2015 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Trong quý trước, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ năm 2009. Các chỉ số sản lượng, đầu tư và bán lẻ đều cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy giảm sâu hơn.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (15/4), trong quý I năm nay, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tương đương với dự báo được giới phân tích đưa ra trước đó cũng như mục tiêu tăng trưởng cả năm của chính phủ.

Chỉ số sản lượng công nghiệp của tháng 3 tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với dự báo của tất cả 40 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 11/2008.

Doanh số bán lẻ tăng trưởng 10,2%. Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 13,5% trong quý I, thấp hơn mức dự báo 13,9%.

Trong khi các lãnh đạo Trung Quốc đã phát tín hiệu có thể chịu đựng được mức tăng trưởng thấp để giải quyết các vấn đề rủi ro nợ xấu, tham nhũng và ô nhiễm môi trường, các báo cáo ngày hôm nay hối thúc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc triển khai những biện pháp kinh tế mạnh tay hơn. Mấy tháng gần đây, chính phủ của Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nới lỏng luật kiểm soát giao dịch mua nhà, hạ lãi suất 2 lần và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Kết thúc phiên sáng nay, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 1,1%, xóa sạch số điểm đã tăng được từ đầu năm. Chứng khoán châu Á cũng giảm điểm với chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tuột khỏi mốc cao nhất trong hơn 6 năm.

Tú Anh

 

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên