TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7% trong quý II

15-07-2015 - 10:14 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7% trong quý II

​Trong quý II vừa qua, kinh tế Trung Quốc đã tỏ ra khá kiên cường nhờ Chính phủ thực hiện chương trình hoán đổi nợ với các địa phương và NHTW (PBOC) đẩy mạnh nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (15/7), GDP quý II của Trung Quốc tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, không thay đổi so với quý I nhưng cao hơn mức dự báo 6,8% được đưa ra trước đó.

Trong tháng 6, sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,8%, trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 11,4% trong 6 tháng đầu năm.

Con số tăng trưởng GDP là một tín hiệu tích cực đối với kinh tế Trung Quốc nói riêng và kinh tế thế giới nói chung. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đạt mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2015, trong khi Trung Quốc vẫn là cỗ máy tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Theo Ding Shuang, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Standard Chartered, rủi ro đang giảm xuống. Ông dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục nhẹ trong quý II.

Trong bối cảnh Trung Quốc chuyển hướng nền kinh tế từ chú trọng đầu tư sang tiêu dùng, các ngành sản xuất và xây dựng của Trung Quốc đang co hẹp. 6 tháng đầu năm, sản lượng thép giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 410 triệu mét tấn.

Hôm đầu tuần Trung Quốc cũng công bố báo cáo cho thấy xuất khẩu ghi nhận tháng tăng trưởng đầu tiên trong 4 tháng, cho thấy tăng trưởng đang ổn định trở lại. Thị trường bất động sản cũng ấm trở lại sau khi NHTW Trung Quốc nới lỏng quy định cho vay đối với một số người mua nhà.

Nếu năm nay kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7%, đây sẽ là mức thấp nhất kể từ năm 1990. Kể từ tháng 11 năm ngoái, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã có 4 lần cắt giảm lãi suất, với lần gần nhất vào ngày 27/6.

PBOC sẽ “sử dụng nhiều công cụ chính sách tiền tệ một cách đa dạng và linh hoạt” để giữ thanh khoản cũng như tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý, PBOC tuyên bố trong thông báo được đưa ra hôm qua.

Bộ Tài chính Trung Quốc đã sắp xếp chương trình hoán đổi nợ của các địa phương thành trái phiếu chính phủ có lợi suất thấp nhằm tạo ra nguồn vốn đầu tư. Theo kế hoạch chương trình này có quy mô lên đến 3.000 tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế Trung Quốc vẫn là TTCK lao dốc với gần 4.000 tỷ USD vốn hóa vừa “bốc hơi”. Tình hình ở Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về kinh tế thế giới với những mối đe dọa từ Hy Lạp cho tới Nga và Brazil. Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đang hướng tới đợt suy thoái tồi tệ nhất trong 25 năm trở lại đây.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên