TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạc lối bởi FED

30-03-2016 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào tuần trước, chuyên gia Boris Schlossberg của BK Asset Management cho rằng các ngân hàng trung ương đang làm việc cùng nhau để giảm thiểu bất ổn và cố gắng chống đỡ nền kinh tế toàn cầu.

Ông Schlossberg cho biết đã có một điều bất thường xảy ra sau cuộc họp G20 vừa diễn ra: Tất cả các ngân hàng trung ương sẵn sàng bỏ qua tất cả các bất đồng để hợp tác với nhau.

Ví dụ như việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cùng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hạ lãi suất xuống mức âm hay việc Trung Quốc quyết định phá giá tiền tệ.

Phần lớn các nhà đầu tư đều tỏ ra bất ngờ trước những quyết định này bởi các ngân hàng trung ương đã chủ đạo đưa ra những động thái đó.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng không khác những ngân hàng trung ương khác. Khi FED tỏ rõ thái độ ôn hòa quá mức người ta mong đợi, đó có thể chính là một phần chiến lược của họ nhằm giữ cho các thị trường ổn định.

Trong cuộc họp ngày 15-16/3, FED đã gây bất ngờ khi quyết định hạ số lần tăng lãi suất dự kiến trong năm 2016 từ 4 xuống còn 2 lần. Điều này đã giúp thị trường ổn định hơn bao giờ hết trong năm nay.

Vị chuyên gia của BK Asset Management cho rằng nếu FED vẫn quyết định tăng lãi suất nhanh như dự kiến trước đây, các thị trường tài chính có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn và đồng USD sẽ tăng giá mạnh. Do đó, biến động có thể khủng khiếp hơn những gì họ muốn và dự báo.

Ông Schlossberg nhận định rằng FED biết rằng mình sẽ phải tăng lãi suất bởi các yếu tố cơ bản đang thỏa mãn điều này, nhưng họ lại muốn làm điều đó theo cách riêng của mình vào thời điểm các thị trường đủ mạnh để đón nhận những đợt tăng lãi suất.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên