MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát Nhật Bản cao nhất kể từ 2008

27-12-2013 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát Nhật Bản cao nhất kể từ 2008

Chỉ số này đã gần hơn với mục tiêu mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra.

Tháng trước, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đã chạm mốc cao nhất kể từ năm 2008. Như vậy chỉ số này đã gần hơn với mục tiêu mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra, đồng thời đe dọa sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức chi tiêu của các hộ gia đình trừ khi các ông chủ tăng lương cho người lao động.

Theo báo cáo vừa được Cơ quan thống kê của Nhật Bản công bố sáng nay (27/12), chỉ số giá tiêu dùng (trừ thực phẩm tươi sống) tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Một báo cáo khác cho thấy sản lượng công nghiệp đã tăng 0,1% so với tháng 10. Đây là mức thấp hơn dự báo. 

Nhật Bản hiện đã đi được nửa chặng đường hướng đến mục tiêu lạm phát 2%. Đồng yên yếu đi và giá năng lượng tăng lên đã giúp thúc đẩy giá tiêu dùng. Lần đầu tiên trong 4 năm, chính phủ Nhật đã không nhắc đến giảm phát trng báo cáo kinh tế được đưa ra hàng tháng. 

Đồng yên tiếp tục suy yếu sau khi số liệu lạm phát được công bố, giảm xuống còn 105 yên/USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2008. 

Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho rằng lạm phát lõi sẽ ở quanh mức 1% trong suốt nửa đầu năm 2014. BOJ sẽ giữ nguyên chương trình kích thích cho đến khi lạm phát ổn định ở mức 2%.

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên