MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

LHQ đề nghị làm trung gian hòa giải cho Thái Lan

25-02-2014 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Yingluck nói chính phủ sẵn sàng hợp tác theo đề nghị của người đứng đầu Liên hợp quốc.

Hôm qua 24.2, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đề nghị đối thoại với lãnh đạo phe biểu tình để chấm dứt tình trạng bạo lực, sau 2 vụ nổ làm 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm qua cũng kêu gọi chấm dứt bạo động và đề nghị làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột kéo dài hơn 3 tháng nay ở Thái Lan. Thủ tướng Yingluck nói chính phủ sẵn sàng hợp tác theo đề nghị của người đứng đầu LHQ. 

“Tuy nhiên, để giải quyết căng thẳng cần nỗ lực của các bên bao gồm cả người biểu tình”, bà Yingluck phát biểu. Văn phòng của bà Yingluck hôm qua cho biết nữ thủ tướng đã rời thủ đô Bangkok và hiện làm việc cách đó 150 km song không nói rõ địa điểm.

Hôm qua, thêm một người bị thương trong vụ nổ ở Bangkok ngày 23.2 đã tử vong. Đó là một bé gái 6 tuổi, chị của bé trai 5 tuổi chết ngay hiện trường. Trong số nạn nhân bị thương có một du khách người Việt là anh Nguyễn Văn Tuấn, 21 tuổi, người đang cùng với 2 người bạn đi mua đồ ở siêu thị Big C để chuẩn bị về nước khi vụ nổ xảy ra. 

“Tôi nghe tiếng nổ lớn cách đó chỉ vài ba mét. Lúc đó mọi người chạy tán loạn. Tôi cũng chạy theo và không có cảm giác gì nhưng lúc sau thì thấy máu chảy khắp ngực mình và bắt đầu đau”, anh Tuấn kể một cách mệt nhọc khi nằm trong phòng cấp cứu. Quân, anh của Tuấn cho biết tình trạng của Tuấn không nguy kịch đến tính mạng nhưng bị chảy máu bên trong do sức ép của vụ nổ. 

Theo bác sĩ ở bệnh viện, Tuấn phải nằm viện một tuần để điều trị. Rất nhiều khách du lịch Việt Nam sang Thái Lan thường đến mua sắm tại siêu thị Big C ở vùng Ratchaprasong, nơi xảy ra vụ nổ và cũng là nơi tụ tập của phe biểu tình hiện nay. Cảnh sát cảnh báo đây là một trong những mục tiêu của bạo động. Tối qua lại xảy ra một vụ ném đạn pháo M79 vào văn phòng của đảng Dân chủ đối lập song không có thương vong.

Theo Minh Quang

huongnt

Thanh Niên

Trở lên trên