TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ diện nhân vật số 2 của Triều Tiên sau Kim Jong-Un

18-12-2013 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Lộ diện nhân vật số 2 của Triều Tiên sau Kim Jong-Un

Người được đôn lên chiếc ghế số 2 sau nhà lãnh đạo trẻ có thể là quan chức đứng đầu quân đội, tướng Choe Ryong-Hae.

Các chuyên gia về Triều Tiên cho biết, sau khi nước này tiến hành xử tử chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un là ông Jang Song-Thaek thì người được đôn lên chiếc ghế số 2 sau nhà lãnh đạo trẻ có thể là quan chức đứng đầu quân đội, tướng Choe Ryong-Hae.

Theo AFP, trong buổi lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố lãnh tụ Kim Jong-Il hôm 17/12, tướng Choe Ryong-Hae đã có bài phát biểu thể hiện lòng trung thành với ông Kim Jong-Un.

“Các lực lượng cách mạng chỉ trung thành với đồng chí Kim Jong-Un”, ông Choe, người hiện đang nắm cương vị phó nguyên soái và là tổng cục trưởng tổng cục chính trị Triều Tiên, nói.

Ông Choe Ryong-Hae được cho là có bàn tay trong việc lật đổ và xử tử ông Jang Song-Thaek, chú rể của ông Kim Jong-Un và từng đóng vai trò nhiếp chính sau khi cố lãnh tụ Kim Jong-Il qua đời.

Quân đội “sẽ ủng hộ vị chỉ huy tối cao của chúng ta, dù cho có phong ba bão táp gì,” ông Choe nói. “Nếu kẻ thù chỉ cần nổ một viên đạn vào quê hương chúng ta, những người lính của chúng ta sẽ ngay lập tức quét sạch những kẻ xâm lăng và thống nhất đất nước.”

Buổi lễ tưởng niệm hôm 17/12 diễn ra sau một cuộc tuần hành lớn của quân đội ở Bình Nhưỡng, trong đó ông Choe cũng phát biểu, hối thúc quân đội bảo vệ ông Kim Jong-Un “bằng cả sinh mạng của mình.”

Buổi lễ ở trung tâm Bình Nhưỡng bao gồm hàng loạt bài phát biểu nhấn mạnh lòng trung thành tuyệt đối với nhà lãnh đạo quyền lực tối cao và gửi đi lời cảnh báo đầy giận dữ cho Hàn Quốc.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên chiếu cảnh hàng chục nghìn quan chức quân đội và đảng tập trung trong buổi lễ tưởng niệm, dành vài phút mặc niệm cho ông Kim Jong-Il, rồi đồng loạt đứng lên chào mừng ông Kim Jong-Un với tràng pháo tay vang dội khi ông bước lên bục phát biểu.

       Quân đội Triều Tiên thề trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un (Nguồn: KCNA/AFP)

“Chúng ta phải là các chiến binh bảo vệ cho trung ương đảng bằng sinh mệnh của mình… chúng ta không biết tới ai khác ngoài đồng chí vĩ đại Kim Jong-Un”, Chủ tịch Triều Tiên, một vị trí có tính chất lễ nghi, Kim Yong-Nam, nói trong bài phát biểu mở màn.

“Với sự tôn kính cao nhất dành cho đồng chí Kim Jong-Un… đất nước sẽ ngày càng đi lên và phồn vinh vĩnh viễn”, ông Kim Yong-Nam nói.

Ông nói thêm rằng đất nước đã đạt được “những bước tiến dài” trong hai năm kể từ khi ông Kim lên nắm quyền sau khi bố ông qua đời. Dưới sự lãnh đạo của ông Kim, Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo và vào tháng Hai vừa qua đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, vụ thử lớn nhất từ trước tới nay.

Trong buổi lễ, người cô của ông Kim Jong-Un và vợ góa của ông Jang, bà Kim Kyong-Hui, không có mặt.

Bà cũng là tướng bốn sao và mới được nêu tên trên truyền thông nhà nước vào cuối tuần rồi khi tham dự một lễ tang chính thức của một quan chức cấp cao, cho thấy bà vẫn còn sống sau cuộc thanh trừng ông Jang.

Trong cuộc gặp của các quan chức quốc phòng và an ninh cấp cao ngày thứ 16/12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cảnh báo những thay đổi gần đây trong giới lãnh đạo Triều Tiên có thể khiến Bình Nhưỡng gia tăng thái độ khiêu khích.

“Chúng ta không thể loại trừ khả năng các phe phái sẽ có những hành động khiêu khích vô trách nhiệm,” bà Park nói, yêu cầu quân đội tăng cường cảnh giác ở khu vực biên giới./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên