TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của Berkshire Hathaway tăng gần 50% trong quý II

03-08-2013 - 17:27 PM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của Berkshire Hathaway tăng gần 50% trong quý II

Nhờ vào các hợp đồng phái sinh và mảng kinh doanh đường sắt.

Berkshire Hathaway – tập đoàn thuộc sở hữu của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa công bố kết quả kinh doanh quý II với lợi nhuận tăng 46% nhờ vào các hợp đồng phái sinh và mảng kinh doanh đường sắt.

Theo tài liệu được Berkshire nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, thu nhập ròng của tập đoàn này tăng từ 3,11 tỷ USD lên mức 4,54 tỷ USD, tương đương 2.763 USD/cổ phiếu. Lợi nhuận hoạt động ở mức 2,384 USD/cổ phiếu, cao hơn con số dự đoán 2.166 USD/cổ phiếu được các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. 

Trong năm nay, Berkshire được hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và đà tăng của thị trường chứng khoán, khiến giá trị các khoản đầu tư của Buffett tăng lên. Các hoạt động chính của tập đoàn (bao gồm đường sắt Burlington Northern Santa Fe, công ty bảo hiểm Geico và công ty điện nước MidAmerican Energy Holdings Co.) đều hoạt động chủ yếu ở trong nước. 

Cổ phiếu hạng A của Berkshire tăng 0,5%, đóng cửa phiên hôm qua ở mức 176.500 USD. Như vậy, cổ phiếu này đã tăng 32% kể từ đầu năm đến nay trong khi chỉ số S&P 500 tăng 20%.

Các hợp đồng phái sinh trên thị trường chứng khoán giúp lợi nhuận quý II tăng thêm 390 triệu USD (cùng kỳ năm ngoái Buffett lỗ tới 1,17 tỷ USD ở mảng này). 

Đến hết ngày 30/6, danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire có giá trị 103,3 tỷ USD, tăng so với mức 92,7 tỷ USD hồi cuối tháng 3. Sau vụ thâu tóm Heinz, lượng tiền mặt của Berkshire giảm 27%. 

Thu nhập từ mảng sản xuất, dịch vụ và bán lẻ tăng từ 1,03 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái lên 1,07 tỷ USD. 

Trong 15 năm qua, Buffett đã chuyển hướng hoạt động kinh doanh của Berkshire sang các ngành thâm dụng nhiều vốn hơn. Điều này khiến lợi nhuận của tập đoàn phụ thuộc nhiều hơn vào diễn biến của nền kinh tế Mỹ và thị trường nhà đất. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên