MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Malaysia xác nhận mảnh vỡ máy bay ở Ấn Độ Dương là từ MH370

06-08-2015 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chính thức xác nhận mảnh vỡ mới được tìm thấy gần đảo Reunion thuộc Pháp ở Nam Ấn Độ Dương là từ chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines.

Trong cuộc họp báo rạng sáng 6/8, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chính thức xác nhận mảnh vỡ mới được tìm thấy gần đảo Reunion thuộc Pháp ở Nam Ấn Độ Dương là từ chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines, mất tích ngày 8/3/2014.

Đây được xem là bước đột phá trong nỗ lực tìm kiếm MH370 suốt 17 tháng qua của các lực lượng quốc tế, mở ra hy vọng tìm ra sự thật về nguyên nhân một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Phóng viên TTVXN tại Malaysia dẫn phát biểu của Thủ tướng Razak trong đó nêu rõ kết quả giám định do các nhà chức trách Pháp tiến hành đã lần đầu tiên xác nhận, MH370 đã bị rơi xuống Ấn Độ Dương.

Ông Razak cho biết: “Hôm nay, 515 ngày kể từ khi chiếc máy bay MH370 mất tích, tôi rất đau buồn phải thông báo tới các bạn rằng, nhóm chuyên gia quốc tế đã khẳng định chắc chắn rằng mảnh vỡ máy bay tìm thấy tại đảo Reunion chính xác là từ chiếc máy bay MH370.Chúng tôi hiện tại đã có bằng chứng thực rằng chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đã kết thúc hành trình tại Nam Ấn Độ Dương. Đây là một khu vực xa xôi và nguy hiểm, thay mặt chính phủ Malaysia, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các quốc gia, tổ chức và cá nhân đã tham gia vào chiến dịch tìm kiếm."

Thay mặt chính phủ Malaysia, Thủ tướng Najib Razak cũng cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để tìm ra sự thật về điều gì đã xảy ra với MH370. Ông khẳng định, Malaysia sẽ luôn ghi nhớ và kính trọng các nạn nhân của MH370.

Trước đó, các nhà điều tra Pháp cũng cho biết, có khả năng rất cao là mảnh vỡ mà hải quân nước này tìm thấy thuộc về MH370.

Hãng hàng không Malaysia Airlines đã gọi việc tìm thấy mảnh vỡ của MH370 là “bước đột phá quan trọng,” đồng thời hy vọng lực lượng tìm kiếm sẽ sớm tìm thấy thêm các manh mối giúp giải mã nguyên nhân thảm kịch này.

Trong khi đó, Australia, nước dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm MH370 tại Ấn Độ Dương, tỏ ra lạc quan rằng đã khoanh vùng chính xác khu vực tìm kiếm, và sẽ tìm thấy chiếc máy bay xấu số. Tuy nhiên, đại diện chính phủ Australia cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay này.

Ngày 29/7, hải quân Pháp tìm thấy một mảnh vỡ từ máy bay ở gần đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương. Mảnh vỡ sau đó đã được đưa về Pháp để giám định. Malaysia đã cử một phái đoàn tham gia giám định cùng các nhà chức trách Pháp. Nhóm điều tra hy vọng, trong vài ngày tới sẽ có thêm thông tin về những gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số, thông qua việc tìm hiểu vì sao phần cánh máy bay bị tách rời, và có hay không dấu hiệu của một vụ nổ. Các nhà khoa học cũng sẽ tìm hiểu những sinh vật bám vào mảnh vỡ để xác định khu vực MH370 đã gặp nạn.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines là một chiếc Boeing 777 đã mất tích từ ngày 8/3/2014 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Vào ngày 29/1/2015, Cục Hàng không Dân dụng Malaysia đã tuyên bố chuyến bay MH370 là một tai nạn và toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay được cho là đã thiệt mạng. Tuyên bố này được đưa ra để có thể tiến hành việc bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân trên chuyến bay này./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên