MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy bay mất tích của AirAsia có thể đang nằm dưới đáy biển

28-12-2014 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Giao thông Hadi Mustofa cho biết chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu Jakarta vào lúc 6h17 sáng nay (28/12) theo giờ địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở sân bay Surabaya, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết các vật thể được phát hiện trên biển trước đó đã được kiểm tra và không có đủ chứng cứ xác nhận những vật thể này thuộc về chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Indonesia AirAsia. 
----------------------------------------------------------------------------------
Một quan chức Indonesia cho biết một máy bay tìm kiếm của Australia đã phát hiện được vật thể ở trong vùng tìm kiếm máy bay mất tích của AirAsia. Những vật thể khả nghi được phát hiện ở gần đảo Nangka, nơi máy bay phát ra tín hiệu cuối cùng khoảng 1.000m. 

Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn đây là một phần của chiếc máy bay mất tích. 

Phó Tổng thống Indonesia vừa tới sân bay Surabaya trong khi CEO Tony Fernandes của AirAsia vẫn luôn túc trực ở đây để chờ tin tức. 


Những hình ảnh mới nhất từ trung tâm tìm kiếm và cứu nạn (Ảnh: Telegraph)
------------------------------------------------------------------------------------
Sáng nay (29/12), công cuộc tìm kiếm máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không Indonesia AirAsia tiếp tục được tiến hành. Phía Indonesia cho biết tầm nhìn trên biển ngày hôm nay khá tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm. 

Người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn của Indonesia nêu ra giả thiết QZ8501 có thể đang nằm dưới đáy biển. "Tín hiệu cuối cùng máy bay phát ra khi đang ở trên biển và do đó có vẻ như máy bay đang nằm dưới đáy biển", Bambang Soelistyo phát biểu trong cuộc họp báo tại sân bay Soekarno Hatta Airport, Jakarta.

Ông cũng cho biết cơ quan tìm kiếm cứu hộ đang sử dụng hệ thống phát hiện tàu ngầm có thể phát hiện ở độ sâu khoảng 1.000 - 2.000m để dò tìm chiếc máy bay.

--------------------------------------------------------------------------------------

Truyền thông Indonesia dẫn lời một quan chức của Bộ Giao thông nước này cho biết một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia xuất phát từ thành phố Surabaya của Indonesia tới Singapore đã bị mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu. 

Bộ trưởng Giao thông Hadi Mustofa cho biết chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu Jakarta vào lúc 6h17 sáng nay (28/12) theo giờ địa phương. 

Theo thông báo chính thức của AirAsia, chiếc máy bay chở tổng cộng 155 hành khách với 138 người lớn, 6 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh. Ngoài ra còn có 7 người thuộc phi hành đoàn. Có 1 người Singapore, 1 người Malaysia, 1 người Pháp, 3 người Hàn Quốc và 156 người còn lại có quốc tịch Indonesia. 

Mustofa cho biết phi công đã yêu cầu về một đường bay bất thường để tránh mây trước khi mất liên lạc. 

Theo lịch trình, máy bay sẽ hạ cánh xuống Singapore vào lúc 8h30 theo giờ địa phương.

Trên website, hàng không Singapore thông báo trạng thái của chuyến bay QZ8501 là "bị hoãn" (delayed). 

Thông cáo của AirAsia cho biết công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành. Cục hàng không dân dụng Singapore (CAAS) đã kích hoạt khẩn cấp lực lượng không quân và hải quân để hỗ trợ tìm kiếm máy bay. 

Vị trí máy bay mất tích được xác định thuộc vùng biển Java, nằm giữa Indonesia và Singapore. Theo trang tin tức Bangka Pos của Indonesia, có thông tin một chiếc máy bay đã gặp nạn ở vùng biển Babel, ngoài khơi đảo Sumatra nhưng chưa xác định được vị trí cụ thể.

Còn hãng tin Jakarta Globe cho biết một đội cứu hộ đã được cử tới khu vực 145km xung quanh đảo Belitung sau khi có thông tin một chiếc máy bay "bay quanh đảo để tránh bão trước khi chao đảo mạnh và rơi xuống biển". 

Các thông tin này đều là thông tin chưa chính thức.

Đến giờ này có lẽ chiếc máy bay đã hết nhiên liệu và chính phủ các nước đều gửi đi thông điệp sẵn sàng hỗ trợ. Singapore, Malaysia và Australia sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. 

Tony Fernandes, CEO của AirAsia, nói trên Twitter rằng ông chuẩn bị lên đường tới Indonesia. 


Bạn bè và người thân của các hành khách trên QZ8501 đã tới sân bay Changi (Singapore) để nghe ngóng tin tức. Theo thông báo của AirAsia, có 1 hành khách người Pháp trên máy bay nhưng Bộ Ngoại giao Anh lại khẳng định có công dân Anh trên QZ8501.

Khuôn mặt đau buồn của những người có người thân trên chuyến bay QZ8501 

Indonesia AirAsia có 49% cổ phần thuộc sở hữu của AirAsia, phần còn lại thuộc về các nhà đầu tư Indonesia. Chiếc máy bay mất tích được sản xuất năm 2008, thuộc sở hữu của công ty cho thuê máy bay Doric (Đức). 

Trong trường hợp xấu nhất là tất cả hành khách đều thiệt mạng, đây sẽ là vụ tai nạn có số người thiệt mạng cao thứ hai đối với 1 chiếc A320 kể từ trước đến nay. Tổng số người thiệt mạng vì tai nạn máy bay trong năm 2014 cũng tăng lên hơn 600, cao nhất kể từ năm 2010. 

* Cập nhật: 

Quá trình tìm kiếm máy bay đã phải ngừng lại do trời tối mà chưa có bất kỳ dấu hiệu nào. Cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia thông báo hoạt động tìm kiếm sẽ được tiếp tục tiến hành vào 6h sáng ngày mai. 

Kênh truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin một số mảnh vỡ máy bay AirAsia mất tích đã được tìm thấy ở phía đông đảo Belitung, Indonesia. Tuy nhiên AirAsia cũng như các cơ quan tìm kiếm chưa xác nhận thông tin này. 

Khung cảnh tại sân bay Changi


AirAsia là hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hãng này cung cấp những chuyến bay theo lịch trình nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á. 

2014 là một năm tồi tệ với các hãng hàng không của Malaysia khi trước đó hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines đã mất 2 chiếc máy bay. Ngày 8/3, máy bay MH370 mất tích với 239 người khi bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Không lâu sau đó, ngày 17/7, máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng. Thu Hương

huongnt

CNBC, The Guardian

Trở lên trên