MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một trong những tỉnh trưởng trẻ nhất Trung Quốc “nối gót” Chu Vĩnh Khang

09-10-2015 - 11:10 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 7.10, Trung Quốc công bố điều tra tỉnh trưởng Phúc Kiến vì nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - cụm từ chỉ cáo buộc tham nhũng ở nước này.

Theo tờ WCT, ông Tô Thụ Lâm (Su Shulin) là một trong những quan chức trẻ nhất được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính quyền tỉnh.

"Mặc dù đã có nhiều lời đồn đại trong một thời gian dài, thông tin nói trên vẫn gây sốc" - một doanh nhân Đài Loan làm việc tại Phúc Kiến cho biết. Ông này nói rằng ông Tô Thụ Lâm đã giúp các công ty Đài Loan hoạt động tại tỉnh.

Ngày 20.7, ông Tô đã tới đảo Kim Môn do Đài Loan nắm giữ để ký kết hợp đồng cung cấp nước trong vòng 30 năm.

Ông Tô Thụ Lâm, được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Phúc Kiến vào tháng 3.2011 khi 49 tuổi, và Tỉnh trưởng vào tháng 7 cùng năm. Việc bổ nhiệm ông Tô là do trước đây ông từng kinh qua một số chức vụ trong các công ty dầu khí nhà nước, trong khi Phúc Kiến đang có kế hoạch thu hút các công ty Đài Loan tham gia một dự án trong lĩnh vực hoá dầu của tỉnh.

Ông Tô đã làm việc 16 năm tại mỏ dầu Đại Khánh ở Hắc Long Giang từ năm 1983, trước khi đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành tại Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (CNPC) từ năm 1999 đến 2003. Cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang cũng từng là tổng giám đốc CNPC từ 1996-1998. Ông Tô Thụ Lâm sau đó giữ chức tổng giám đốc Sinopec vào năm 2007, cho đến khi được bổ nhiệm vào các chức vụ ở tỉnh Phúc Kiến.

Do ông Tô Thụ Lâm và Chu Vĩnh Khang cùng từng làm việc tại Đại Khánh và CNPC, nên tin đồn về việc điều tra ông Tô đã xuất hiện sau khi Chu Vĩnh Khang bị chính thức điều tra vào tháng 12.2013. Nhiều nhân vật cao cấp trong ngành dầu khí có quan hệ với Chu Vĩnh Khang đều "theo bước" đàn anh trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các nguồn tin cho biết, ông Tô đã bị Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương thẩm vấn hồi tháng 5. Trước thời điểm đó, ông Tô được cho là đã chuẩn bị tinh thần cho khả năng không được trở lại vị trí làm việc cũ. Việc ông Tô không được bổ nhiệm là người đứng đầu phụ trách khu vực tự do thương mại thí điểm của Phúc Kiến hồi giữa tháng 5, được cho là nỗ lực của các cơ quan chức năng nhằm giảm bớt quyền lực và ảnh hưởng của ông này.

 

 

Theo V.A

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên