MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ phát hiện thêm một vụ gian lận tài chính lớn

18-02-2009 - 12:32 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà quản lý thị trường Mỹ đã buộc tội R. Allen Stanford về một kế hoạch gian lận tài chính với số tiền lên tới 8 tỷ USD.

Cụ thể ông này đã bán một lượng chứng chỉ tiền gửi phát hành bởi một ngân hàng tại Antigua với những lời hứa về các khoản lợi nhuận không thực tế.

 

Uỷ ban chứng khoán Mỹ đã điều tra về vụ việc này từ mùa hè năm ngoái. Vụ việc điều tra này ngày càng trở nên căng thẳng hơn sau vụ việc của ông Madoff.
 
Tập đoàn Stanford đã bán một loạt chứng chỉ tiền gửi thông qua một hệ thống các tư vấn tài chính, họ nói với khách hàng rằng tiền quỹ của họ sẽ được được đầu tư vào các kênh an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Kết quả kinh doanh sẽ được kiểm toán bởi các nhà điều phối thị trường trên đảo Antigua thuộc Virgin Islands.
 
Trên thực tế, phần lớn danh mục đầu tư được quản lý bởi Allen Stanford và ông James Davis – người phụ trách tài chính chi nhánh Antigue.
 

Từ năm 1993, ngân hàng này đã công bố lợi nhuận đầu tư từ 11,5% lên tới 16.5%/năm. Chỉ ngoại trừ năm 2008, ngân hàng này công bố thua lỗ. Stanford International Bank có tổng số khách hàng là 30 nghìn và tổng tài sản họ đang quản lý là 7,2 tỷ USD.

 

Ông Allen Stanford sáng lập ra Stanford Group, Stanford International Bank và Stanford Trust và hiện ông là chủ tịch của cả ba tổ chức này. Theo Forbes, ông là người giàu thứ 605 của thế giới với tổng tài sản là 2 tỷ USD.

 

Uỷ ban chứng khoán Mỹ sau vụ việc Madoff đã phải hứng chịu nhiều búa rìu dư luận về việc đã lờ đi những cảnh báo về vụ việc này quá lâu. Ông Madoff đã bị bắt ngày 11/12 sau khi nói với con trai của ông rằng công việc của ông tất cả chỉ là giả dối. Từ đó, Uỷ ban chứng khoán Mỹ đã thông báo và phát hiện ít nhất 7 chuyên gia quản lý tài sản đã có hành vi thổi phồng lợi nhuận hoặc lừa tiền của khách hàng,

 

 

Thu Giang

Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên