MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Myanmar khôi phục hoạt động xuất khẩu gạo vào giữa tháng 9

28-08-2015 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Việc khôi phục xuất khẩu sẽ giúp nông dân Myanmar bù đắp lại tổn thất phải gánh chịu do lũ lụt gây ra và việc tạm dừng xuất khẩu trong 6 tuần đã đảm bảo nguồn cung cấp gạo đầy đủ cho thị trường nội địa.

Liên hiệp Lúa gạo Myanmar (MRF) ngày 28/8 thông báo nước này sẽ khôi phục hoạt động xuất khẩu gạo vào giữa tháng Chín sau giai đoạn tạm dừng để dự trữ trong nước hồi đầu tháng Tám do ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng.

Theo một quan chức MRF, việc khôi phục này sẽ giúp những nông dân Myanmar bù đắp lại những tổn thất phải gánh chịu do lũ lụt gây ra và việc tạm dừng xuất khẩu trong sáu tuần đã đảm bảo nguồn cung cấp gạo đầy đủ cho thị trường nội địa cũng như duy trì ổn định giá cả.

Trước khi tạm dừng xuất khẩu, Myanmar xuất khẩu 400.000 tấn gạo từ tháng Tư tuy nhiên nước này có thể không đạt được mục tiêu xuất khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm tài khóa 2015-2016 (bắt đầu từ tháng Tư). Mục tiêu xuất khẩu gạo của Myanmar đã được điều chỉnh lại chỉ từ 1-1,5 triệu tấn.

Trong năm tài khóa 2014-2015, quốc gia Đông Nam Á này đã xuất khẩu gần 2 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch khoảng 644 triệu USD.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên