TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar: Sim điện thoại giờ đã rẻ rồi!

04-10-2014 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Myanmar: Sim điện thoại giờ đã rẻ rồi!

Năm năm trước đây, để mua một thẻ sim điện thoại ở Myanmar bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 2000 USD. Nhưng mọi chuyện giờ đây đã khác đi rất nhiều.

Năm năm trước đây, để mua một thẻ sim điện thoại ở Myanmar bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 2000 USD. Mức giá không tưởng này khiến việc sở hữu điện thoại và thẻ sim tại Myanmar chỉ dành cho giới nhà giàu. Vào thời điểm đó, nhà nước Myanmar vẫn còn rất non trẻ sau nhiều thập kỷ bị cô lập bởi chế độ độc tài quân sự của mình.

Khi nhà nước Myanmar chuyển sang chế độ dân chủ dân sự trên danh nghĩa vào năm 2010, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Myanmar (MPT) đã mạnh dạn giảm giá sim điện thoại xuống còn khoảng 950 USD. Tuy nhiên đây vẫn là một mức giá rất cao tại Myanmar, nơi mà thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 1200 USD/năm.

Với mục tiêu 74% dân số được tiếp cận với các dịch vụ di động vào năm 2016, vào năm 2013 chính phủ Myanmar đã gọi thầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế. Đây là một miếng bánh béo bở cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bởi vào thời điểm đó, khi mà giá một chiếc sim điện thoại là 250 USD, chỉ có khoảng 12% dân số Myanmar sở hữu điện thoại di động. Điều này có nghĩa là có tới hơn 51 triệu khách hàng tiềm năng còn bỏ ngỏ.

Một cuộc đấu thầu nảy lửa đã diễn ra, và có hai nhà mạng thắng cuộc: Oodedoo của QatarTelenor của Na Uy. Cả hai nhà mạng này đều đưa ra giá cho một chiếc thẻ sim có thể kết nối 3G là 1,5 USD, và đều đã bắt đầu bán ra từ tháng 8 năm nay. Phí truy cập 3G mà cả hai nhà mạng áp dụng là vào khoảng 0,2 USD cho mỗi phút truy cập.

Tuy nhiên, dịch vụ của hai nhà mạng này mới chỉ phủ sóng ở 3 thành phố Yangon, Mandalay và Naypyidaw, và thậm chí ngay trong các thành phố này cũng có rất nhiều khu vực không hề có sóng. Quá trình mở rộng mạng lưới hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn với hàng loạt các cáo buộc sử dụng lao động trẻ em và trẻ vị thành niên.

Một banner quảng cáo của Oodedoo tại Malaysia

Chắc hẳn sẽ còn rất lâu nữa Oodedoo và Telenor mới có thể phủ sóng di động ra khắp đất nước Myanmar, nhưng dù sao chắc chắn cuộc sống của người dân Myanmar sẽ hoàn toàn thay đổi khi được tiếp cận với sóng di động và mạng 3G. Cái thời 2000 USD một chiếc sim điện thoại đã qua rồi.

Đức Nguyễn

ducnt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên