MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2014 của Warren Buffett

26-12-2014 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Năm 2014, những thông tin tiêu cực về các khoản đầu tư của Warren Buffett xuất hiện với tần suất khá dày trên các mặt báo. Tuy nhiên, trên thực tế, Buffett vẫn có nhiều lý do để mỉm cười.

Một số khoản đầu tư lớn của tỷ phú Warren Buffett đã có diễn biến tồi tệ trong năm 2014. Bất cứ khi nào một cổ phiếu mà Buffett sở hữu giảm điểm đều thu hút được sự chú ý của giới truyền thông. 

Trong một năm mà những thông tin này xuất hiện với tần suất khá dày trên các mặt báo như năm 2014 vừa qua, bạn có thể nghĩ rằng Berkshire Hathaway bị ảnh hưởng khá lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, Buffett vẫn có nhiều lý do để mỉm cười: Berkshire Hathaway vẫn có lợi suất vượt trội so với S&P 500. 

Đầu tiên hãy điểm lại những tin xấu với Buffett trong năm 2014:

Chuỗi siêu thị Tesco của Anh “lao dốc không phanh” và có vấn đề về kế toán (sau đó Buffett đã bán hết số cổ phiếu mà ông nắm giữ).

Một số cổ phiếu lớn trên TTCK Mỹ mà Buffett nắm giữ như Coca-Cola và Exxon Mobil không thể hồi phục khi thị trường tăng điểm trở lại. 

Đáng chú ý nhất, IBM – cổ phiếu công nghệ lớn nhất mà Buffett nắm giữ - diễn biến rất tồi tệ, thậm chí có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số Dow Jones. 

Tuần trước, tờ New York Times lưu ý rằng cổ phiếu của BYD - nhà sản xuất xe điện đến từ Trung Quốc – đang “rơi tự do”.

Tuy nhiên, “nhà tiên trí xứ Omaha” vẫn có nhiều tin tốt. Tính từ đầu năm đến khi đóng cửa phiên 22/12, chỉ số S&P 500 đã tăng 12% nhưng cổ phiếu Berkshire Hathaway đã tăng 28%. 

2 năm trước đó, cổ phiếu Berkshire bị tụt lại sau chỉ số S&P 500 trong năm 2013 và chỉ giành chiến thắng sít sao trong năm 2012.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt giữa cổ phiếu Berkshire Hathaway và thị trường chứng khoán Mỹ? 

Theo chuyên gia phân tích Mayer Shields, giới truyền thông đã thổi phồng tầm quan trọng của những thiệt hại đối với Berkshire Hathaway khi không xét đến quy mô của tập đoàn này. “Hầu hết các nhà đầu tư đều đánh giá quá cao tầm quan trọng của danh mục cổ phiếu của Berkshire”. 

David Rolfe, CIO của Wedgewood Partners, cho rằng lực đẩy lớn nhất đối với cổ phiếu Berkshire là người mua đã thay đổi. Nhà đầu tư định chế đang tăng mua vào trong thời điểm các cổ phiếu được đánh giá là có chất lượng tốt đang có độ trễ so với thị trường.  

Trong lịch sử, nhiều nhà đầu tư định chế luôn tránh xa cổ phiếu Berkshire vì họ đầu tư dựa trên chiến lược theo ngành và Berkshire không phù hợp với ngành nào. Giờ đây quan điểm của họ đã khác. “Nếu tôi là một nhà đầu tư định chế và phải đầu tư để tiền sinh lời, có lẽ tôi sẽ không quan tâm đến việc Berkshire là một tập đoàn nữa. Bạn phải cân nhắc mình đang ở đâu trên thị trường và trong bối cảnh hiện nay Berkshire là lựa chọn sáng suốt”, Rolfe nói.

Thu Hương

huongnt

CNBC

Trở lên trên