MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2014 qua những con số

02-01-2015 - 23:47 PM | Tài chính quốc tế

Tạp chí Financial Times danh tiếng liệt kê những con số phác họa nên những điểm nổi bật của kinh tế thế giới trong năm 2014 vừa qua.

Kinh doanh

66 tỷ USD là giá trị của nhà sản xuất Botox Allergan được định đoạt qua thương vụ Activis thâu tóm công ty này. Đây cũng là vụ M&A lớn nhất ngành dược trong năm 2014.

297 triệu bảng Anh là án phạt dành cho GlaxoSmithKline sau khi tòa án Trung Quốc kết luận hãng dược này đã phạm tội hối lộ.

25 tỷ USD là số vốn mà Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – huy động được sau khi IPO thành công trên sàn chứng khoán Mỹ.

19 tỷ USD là số tiền Facebook đã bỏ ra để thâu tóm dịch vụ nhắn tin WhatsApp hồi tháng 2.

8,9 tỷ USD là số tiền ngân hàng BNP Paribas phải nộp vì vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ, bất chấp chính phủ Pháp phản đối phán quyết này.

178 tỷ USD là tổng số tiền nộp phạt mà các ngân hàng toàn cầu phải trả trong năm 2014 vì những vụ việc có liên quan đến khủng hoảng tài chính.

57 USD là giá một thùng dầu thô biển Bắc phiên 30/12, sau khi loại hàng hóa này giảm giá gần 50% kể từ giữa tháng 6. Giá dầu giảm là tin tốt cho các hãng hàng không và nhiều ngành công nghiệp và cũng giúp người Mỹ mạnh tay mua sắm. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng tạo ra những hệ quả về địa chính trị như đè nặng lên hệ thống tài chính của Venezuela và Iran. Các công ty dầu mỏ cũng được dự báo sẽ hoãn hoạt động đầu tư và thăm dò.

Khoa học & Công nghệ

300 triệu là số người dùng tích cực Instagram có được trong tháng 12, trong khi con số của Twitter là 248 triệu tài khoản.

39 phút là thời gian trung bình mỗi người Mỹ trưởng thành dành cho Facebook mỗi ngày.

10 triệu chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã được mua trong tuần đầu tiên Apple ra mắt sản phẩm này hồi tháng 9.

7.857 người đã chết vì dịch bệnh Ebola - theo báo cáo mới nhất được WHO công bố hôm 27/12

Chính trị

55% cử tri Scotland đã chọn ở lại nước Anh trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 18/9. Tuy nhiên, 1,6 triệu người bỏ phiếu "Có" rời khỏi Anh và phần lớn dân cư ở Glasgow cùng Dundee đã thuyết phục được rằng Scotland tách khỏi Anh chỉ là chuyện "một sớm một chiều". 

24,9% số phiếu đã dành cho đảng cánh tả Mặt trận Quốc gia của Pháp trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5, giúp đảng này trở thành đảng lớn nhất của Pháp.

Hơn 3.400 người di cư đã thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải khi cố gắng đến châu Âu trong năm 2014, theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

125 triệu bảng Anh là số tiền để bảo lãnh cho tỷ phú người Ukraine Dmitry Firtash khi ong này bị bắt ở Áo vì tội hối lộ quan chức chính phủ Ấn Độ.

Hơn 3.000 người châu Âu đã gia nhập các nhóm Hồi giáo tham chiến ở Syria và Iraq.

Kinh tế

0,5% là con số lạm phát ước tính cho năm 2014 của Eurozone, thấp hơn rất nhiều so với mức mục tiêu 2%.

3 triệu euro là quy mô mục tiêu của bảng cân đối kế toán của NHTW châu Âu (ECB).

5% là tốc độ tăng trưởng của Mỹ trong quý III (theo năm)

8 là số lần Argentina đã vỡ nợ từ trước tới năm, lần mới nhất là trong mùa hè vừa qua

21,2% là mức lợi suất của trái phiếu bằng USD do chính phủ Venezuela phát hành đáo hạn vào năm 2027, cao nhất trên thế giới

17.600 tỷ USD là quy mô kinh tế Trung Quốc năm 2014, theo ước tính của IMF. Theo cách tính này (dựa trên phương pháp ngang giá sức mua), Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo cách tính mới của chính phủ Nigeria, GDP nước này tăng thêm 89% và Nigeria trở thành nền kinh tế lớn nhất khu vực cận Sahara.

Thu Hương

huongnt

FT

Trở lên trên