TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NATO dừng mọi hoạt động hợp tác với Nga

02-04-2014 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

NATO dừng mọi hoạt động hợp tác với Nga
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cam kết tổ chức này sẽ bảo vệ các nước đồng minh - Ảnh: Reuters

Hôm qua 1-4, NATO tuyên bố dừng mọi hoạt động hợp tác với Nga và cho biết chưa thể xác nhận việc Matxcơva rút quân ra khỏi biên giới với Ukraine.

Theo hãng tin AFP, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết: “NATO dừng mọi hoạt động hợp tác thực tiễn với Nga, bao gồm cả quân sự và dân sự”. Dù vậy ông Rasmussen nói các kênh liên lạc ngoại giao vẫn mở.

Ông Rasmussen khẳng định NATO chưa thể xác nhận việc Nga tuyên bố rút một phần binh sĩ ra khỏi khu vực biên giới gần Ukraine. “Chúng tôi chưa quan sát được điều này” - ông Rasmussen nói. Trước đó Nga thông báo đã rút một tiểu đoàn khỏi biên giới Ukraine.

Tổng thư ký Rasmussen nhấn mạnh NATO quyết tâm bảo vệ các nước đồng minh sau sự kiện Nga giành bán đảo Crimea từ Ukraine. Dù vậy ông cho rằng cách tốt nhất để giải quyết bất đồng là đối thoại chính trị và ngoại giao.

Trước đó một số nước thành viên NATO đề cập đến khả năng lập các căn cứ quân sự tại các quốc gia NATO cạnh Nga. Giới quan sát cho biết động thái này sẽ bị Nga phản ứng dữ dội. Dù vậy Ngoại trưởng Hà Lan Frank Timmermans tuyên bố “chưa cần lính NATO ở biên giới gần Nga”. Ngược lại một số quốc gia khác ủng hộ kế hoạch trên.

Mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Angel Naidenov tiết lộ nước này đặt không quân trong tình trạng báo động cao và triển khai máy bay chiến đấu khoảng 30 lần trong hai tháng qua do Nga tăng cường triển khai máy bay quân sự gần không phận Bulgaria ở biển Đen.

Giới quan sát nhận định sự kiện này cho thấy các nước Đông Âu và Baltic thực sự lo ngại nguy cơ Nga tăng cường hoạt động quân sự ở biên giới sau vụ sáp nhập Crimea. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng NATO cần phải tăng cường sự hiện diện quân sự ở các khu vực cạnh Nga nhanh hơn.

Reuters cho biết trong hôm qua chính quyền Nga cảnh báo Ukraine không nên gia nhập NATO. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Kiev muốn gia nhập NATO khiến xã hội Ukraine chia rẽ và quan hệ Nga - NATO trở nên căng thẳng.

“Quan hệ kinh tế Matxcơva- Kiev trong tương lai sẽ phụ thuộc vào các hành động Ukraine thực hiện trong chính sách ngoại giao” - Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo. Mới đây Quốc hội Ukraine đã thông qua việc quân đội nước này tham gia hàng loạt cuộc tập trận với NATO.

“Đó là cơ hội tốt để phát triển lực lượng vũ trang của chúng ta” - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval khẳng định. Các cuộc tập trận của NATO sẽ đưa quân đội Mỹ tới sát lực lượng Nga tại bán đảo Crimea.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên