MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nên đầu tư 10.000 USD đầu tiên vào đâu?

14-12-2015 - 20:25 PM | Tài chính quốc tế

Jim Cramer, đồng sáng lập của trang web chuyên về tài chính TheStreet.com và là người dẫn chương trình “Mad Money” của kênh CNBC, đã đưa ra gợi ý cho câu hỏi này: Hãy đầu tư 10.000 USD đầu tiên của bạn vào các quỹ đầu tư theo chỉ số.

Các cuốn sách dạy làm giàu thường nói rằng nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ. Nhờ những tác động của lãi suất kép, tài sản của bạn sẽ tăng lên theo thời gian và do đó khi bạn còn trẻ, thời gian chính là tài sản lớn nhất.

Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng lợi thế thời gian một cách hiệu quả nhất? Và, bạn nên bỏ tiền vào đâu khi bạn là một nhà đầu tư còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm?

Jim Cramer, đồng sáng lập của trang web chuyên về tài chính TheStreet.com và là người dẫn chương trình “Mad Money” của kênh CNBC, đã đưa ra gợi ý cho câu hỏi này: Hãy đầu tư 10.000 USD đầu tiên của bạn vào các quỹ đầu tư theo chỉ số.

Nói rõ hơn về khái niệm này, “Đầu tư theo chỉ số” được định nghĩa là việc nhà đầu tư mua chứng chỉ của một quỹ đầu tư, mà danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm một phần hoặc toàn bộ chứng khoán cấu thành nên một chỉ số trên thị trường theo tỉ lệ vốn hóa thị trường phù hợp. Mục đích là đảm bảo mức chênh lệch giữa tỉ suất sinh lợi của danh mục và tỉ suất sinh lợi của chỉ số thị trường gần như không đáng kể.

Trong khi để thực hiện được sự đa dạng hoá này là quá khó khăn đối với một cá nhân, thì đối với một quỹ đầu tư theo chỉ số, đây sẽ chỉ là công việc quá dễ dàng.

Có thể nhận thấy Cramer đã thay đổi quan điểm của mình. Trước khủng hoảng tài chính 2008, câu trả lời của Crammer sẽ là hãy đầu tư vào 4 hoặc 5 cổ phiếu khác nhau.

“Quan điểm của tôi đã thay đổi một chút. Tôi muốn 10.000 USD đầu tiên được rót vào các quỹ chỉ số vì thị trường sẽ không tha thứ cho bất kỳ ai. Nếu trong số 5 cổ phiếu mà bạn chọn có 2 cổ phiếu diễn biến xấu, bạn sẽ mất tiền. Tuy nhiên, sau khi đã bảo toàn được 10.000 USD và muốn tìm kiếm lợi suất cao hơn (cùng đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro hơn), bạn có thể đa dạng hóa danh mục của mình”.

Cramer cũng lưu ý rằng nhà đầu tư nên chú ý đến những loại phí có thể ăn mòn lợi nhuận của khoản đầu tư. Bị tính phí là điều không thể tránh khỏi, nhưng vẫn có thể chọn giữa các quỹ để tìm ra mức phí thấp hơn.

Trong lá thư gửi tới các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2014, "nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett cũng đã đưa ra lời khuyên dành cho các nhà đầu tư rằng hãy đặt tiền vào các quỹ đầu tư theo chỉ số.

“Lời khuyên của tôi dành cho các quỹ tín thác không thể đơn giản hơn nữa: hãy đặt 10% tiền mặt vào các loại trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% còn lại vào các quỹ chỉ số đi theo S&P 500 và có chi phí siêu thấp. Tôi tin rằng kết quả đầu tư trong dài hạn sẽ tốt hơn so với lợi suất mà hầu hết các nhà đầu tư khác thu được”, Buffett nói.

Jim Cramer là chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ, và cũng là người dẫn chương trình "Mad Money" trên đài truyền hình CNBC. Ông cũng là nhà đồng sáng lập của trang web tài chính nổi tiếng TheStreet. 31 năm trong nghề, người dẫn chương trình "Mad Money" thường đưa ra khuyến nghị thành công mua vào, chứ không phải bán ra khi thị trường đang trong những thời điểm đầy rủi ro như thời điểm thị trường chạm đáy năm 1987 hay thị trường tụt dốc chớp nhoáng sau vụ tấn công kinh hoàng 11/9 tại Mỹ.

 

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Business Insider

Trở lên trên