TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga chuẩn bị đem quân đến miền Đông Ukraine?

16-03-2014 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Nga chuẩn bị đem quân đến miền Đông Ukraine?

Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow đã nhận được nhiều lời kêu gọi “bảo vệ những công dân gìn giữ hòa bình” trong các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine. Nga sẽ xem xét các yêu cầu này.

Bloomberg đưa tin một quan chức cấp cao của Ukraine khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cho kế hoạch “xâm chiếm miền Đông Ukraine” sau khi có được bán đảo Crimea.

Trong cuộc đàm phán kéo dài 6 tiếng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14/3, Ngoại trưởng Nga đã cảnh báo rằng chính phủ Ukraine đã mất kiểm soát đối với đất nước. Điều này làm dấy lên lo ngại điện Kremlin sẽ mở rộng phạm vi can thiệp quân sự vào Ukraine. 

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết Moscow đã nhận được nhiều lời kêu gọi “bảo vệ những công dân gìn giữ hòa bình” trong các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine. Nga sẽ xem xét các yêu cầu này.

Trả lời Bloomberg qua email, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Urmas Reinsalu cho rằng “các sự kiện ở Ukraine cho thấy Nga chỉ chấp nhận vũ lực. Để ngăn cản ông Putin, cần phải đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng một cuộc tấn công sẽ mang lại cái giá rất đắt cho người hiếu chiến”.  

Thế bế tắc trong mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây đang khiến các thị trường chao đảo và đe dọa sẽ “san bằng” những nỗ lực hàn gắn ngoại giao và kinh tế giữa Nga và phương Tây trong suốt 2 thập kỷ qua. Điều này cũng làm dấy lên khả năng một vùng xung đột địa chính trị sẽ nổi lên giữa Nga và Liên minh châu Âu. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên