TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga lập liên minh kinh tế Âu - Á

30-05-2014 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Nga lập liên minh kinh tế Âu - Á
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev (giữa) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chụp ảnh tại lễ ký kết tại thủ đô Astana ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

Ngày 29-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước thành lập Liên minh Kinh tế Âu-Á với Kazakhstan và Belarus, tạo ra khối thương mại rộng lớn.

Ông Putin hy vọng khối thương mại này sẽ thách thức sức mạnh kinh tế của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga phủ nhận liên minh này là một nỗ lực nhằm tái lập chế độ Xô viết vốn tan rã từ năm 1991.

“Cuộc gặp ngày hôm nay giữa chúng tôi tất nhiên có một ý nghĩa đặc biệt và trọng đại. Văn kiện này đưa chúng ta đến một giai đoạn mới của tiến trình hội nhập toàn diện trong lúc bảo đảm chủ quyền quốc gia” – ông Putin phát biểu trước lễ ký kết tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev khẳng định liên minh mới này là “cầu nối giữa phương Đông và phương Tây”.

Văn kiện sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2015 sau khi được quốc hội 3 nước phê chuẩn. Nó sẽ đảm bảo tự do lưu thông hàng hóa, dịch vụ, vốn và nhân lực cũng như phối hợp chính sách đối với những lĩnh vực quan trọng như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp và giao thông vận tải.

Ukraine và một số nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô trước đây đã từ chối gia nhập liên minh, mặc dù Armenia và Kyrgyzstan đang cân nhắc khả năng này.

Liên minh mới này phần nào củng cố nỗ lực của ông Putin cho thấy Nga sẽ không bị lệnh trừng phạt cô lập. Điều này tương tự thỏa thuận khí đốt khổng lồ với Trung Quốc, được cho là trị giá tới 400 tỉ USD.

Theo H.Bình

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên