MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga muốn siết chặt quan hệ với Trung Quốc để "phá vây"

19-04-2014 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong năm ngoái và Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định nước này đang tìm cách thiết lập mối quan hệ kinh tế mật thiết hơn với Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây đang siết chặt các biện pháp trừng phạt Nga do vấn đề Ukraine.

Hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Trung Quốc dự kiến đạt 100 tỷ USD trong năm tới.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Rogozin, người đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương ngày 18/4 tại thành phố Vladivostok miền Viễn Đông, nói rằng trao đổi thương mại song phương trong 2 tháng đầu năm nay đã tăng lên 4%. 

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong năm ngoái và Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Trung Quốc. 

Đặc biệt, ông Rogozin đề cập đến các dự án chung giữa 2 nước trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có các hệ thống định vị vệ tinh Glonass và Bắc Đẩu cũng như việc phát triển các bộ vi mạch xử lý hiện đại.

Hôm 17/4, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga sẽ mở rộng hợp tác với Trung Quốc. Dự kiến ông Putin sẽ đến thăm nước láng giềng châu Á này trong tháng 5 tới./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên