TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga ồ ạt trục xuất lãnh đạo các công ty phương Tây

15-03-2014 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Nga ồ ạt trục xuất lãnh đạo các công ty phương Tây

Kể từ cuối năm 2013 đến nay, gần 1.000 visa lao động (work visa) của các công dân người nước ngoài đang làm việc tại Nga đã bị thu hồi với nguyên nhân là vi phạm hành chính.

Ngay trước khi căng thẳng ở Ukraine leo thang, các công ty nước ngoài ở Nga đã lên tiếng về việc rất nhiều lãnh đạo bị trục xuất khỏi Nga chỉ vì những vi phạm pháp luật nhỏ nhặt. Giờ đây, khi phương Tây đe dọa áp đặt cấm vận đối với Nga, xu hướng này càng trở nên rõ rệt.

Kể từ cuối năm 2013 đến nay, gần 1.000 visa lao động (work visa) của các công dân người nước ngoài đang làm việc tại Nga đã bị thu hồi với nguyên nhân là vi phạm hành chính. Lý do đưa ra chỉ là những lỗi nhỏ như đỗ xe sai chỗ, hút thuốc ở nơi bị cấm hoặc thậm chí người đi bộ không chấp hành đúng luật giao thông. 


Alexis Rodzianko – chủ tịch của Phòng thương mại Mỹ tại Moscow – cho biết nhiều người được thông báo visa của họ gặp rắc rối chỉ vì đã bị phạt chạy xe quá tốc độ 2 lần. Phòng thương mại Mỹ tại Moscow là cơ quan thúc đẩy lợi ích của Exxon Mobil Corp., PepsiCo Inc. và 800 công ty nước ngoài khác. 

Theo Rodzianko, trước khi Tổng thống thân Nga của Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ tháng trước và kéo theo đó là ông Putin đem quân đến Crimea, cơ quan của ông đã cố gắng giải quyết các vấn đề trên càng sớm càng tốt. Còn trong bối cảnh hiện nay, họ không thể giúp gì bởi các cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt. 


Trả lời phỏng vấn của Bloomberg qua điện thoại, Thứ trưởng Kinh tế của Nga Sergei Belyakov cho biết ông biết rằng những vấn đề trên có tồn tại và đang cố gắng làm việc với cơ quan nhập cảnh để giải quyết khó khăn. Ông Belyakov là người phụ trách việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Nga. 

Quentin O’Toole – CEO người New Zealand của Deloitte & Touche LLP chi nhánh tại Nga – là một trong những người đã gặp rắc rối. Khi quay trở lại Moscow từ chuyến công tác nước ngoài hồi tháng 12 năm ngoái, ông bị bắt ngay tại sân bay và bị giam 1 đêm trước khi bị trục xuất. Lý do rất đơn giản: những chiếc vé phạt chạy quá tốc độ. 

Thậm chí O’Toole không phải là người phạm lỗi. Vợ ông đã vi phạm luật khi đang lái chiếc xe đứng tên O’Toole. Các luật sư của Deloitte mất 6 tuần để làm lại visa cho ông. 

Kể cả những người nước ngoài được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp “sừng sỏ” ở Nga cũng bị trục xuất. Một giám đốc công ty khai thác mỏ cho biết ông cùng vợ con bị bắt ở sân bay Sheremetyevo hồi giữa tháng 1 cũng bởi vé phạt lái xe quá tốc độ. 

Mindaugas Karbauskis, giám đốc nghệ thuật của  nhà hát Mayakovsky, cũng bị cấm quay trở lại Nga trong 1 năm. Karbauskis nói trên Facebook cá nhân rằng ông đã nhận được 5 vé phạt có tổng trị giá 300 ruble (tương đương 8 USD) và tất cả đều đã được nộp phạt. Chỉ đến khi lãnh đạo của nhà hát can thiệp, mọi chuyện mới ổn thỏa. 

Năm 2011, khi sửa đổi các điều luật, các nhà làm luật Nga khẳng định các quy định chặt chẽ hơn về visa là cần thiết để giảm bớt số lượng người nhập cư trái phép (khoảng 3,5 triệu người). Tuy nhiên, phần lớn những người nhập cư trái phép đến từ những vùng nghèo hơn thuộc Liên bang Xô Viết cũ chứ không phải các nước phương Tây. 

Giống như Phòng thương mại Mỹ, châu Âu cũng cảnh báo về những rủi ro khi làm việc ở Nga, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ chiến tranh lạnh. 


Trong khi đó, các nhà làm luật đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để cho phép chính quyền Nga tịch thu tài sản của các công ty phương Tây trong trường hợp Nga bị cấm vận. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên