MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga tập trận ở biên giới Ukraine

24-04-2014 - 00:02 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 23-4, quân đội Nga tuyên bố mở cuộc tập trận ở vùng Rostov, ngay cạnh biên giới Ukraine trong thời điểm căng thẳng giữa Matxcơva và Kiev tiếp tục leo thang.

Theo Reuters, người phát ngôn quân đội Nga không tiết lộ gì về cuộc tập trận này. Tuy nhiên truyền hình chiếu cảnh hàng loạt xe quân sự, bao gồm xe jeep và xe bọc thép, cùng bệ phóng rốc két di động, bệ phóng tên lửa đất đối không… tham gia cuộc tập trận.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine và Mỹ đã “bóp méo” thỏa thuận đạt được cùng Liên minh châu Âu (EU) ở Geneva (Thụy Sĩ) tuần trước. Matxcơva cho rằng Kiev và Washington đã phớt lờ những hành vi khiêu khích của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu quân đội Ukraine phải lập tức rút các đơn vị ra khỏi khu vực miền đông nam nước này và mở cuộc đàm phán với lực lượng ly khai. Trước đó Kiev tuyên bố mở lại “chiến dịch chống khủng bố” ở miền đông sau khi một chính trị gia địa phương bị sát hại, nghi do người biểu tình thân Nga gây ra.

Phó thủ tướng Ukraine Vitaly Yarema khẳng định Kiev nhận được sự ủng hộ của Mỹ trong nỗ lực chống lại “kẻ gây hấn”. Tuy nhiên Nga cảnh báo “sẽ phản ứng” tương tự như trường hợp Nam Ossetia hồi năm 2008 nếu lợi ích nước này ở Ukraine bị xâm phạm.

Mới đây, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhận định nguy cơ miền đông Ukraine bị chia cắt khỏi quốc gia này là rất lớn. “Tôi lo ngại chúng ta sẽ không phải chờ lâu để chứng kiến những màn mới trong tấn kịch Ukraine” - ông Tusk nhấn mạnh.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên