MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga truy nã quốc tế đối với Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine

21-06-2014 - 22:19 PM | Tài chính quốc tế

Nga truy nã quốc tế đối với Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa) thị sát một đơn vị chống khủng bố của quân đội ở gần thành phố Izyum thuộc tỉnh miền đông Donetsk ngày 20/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban điều tra Liên bang Nga đã công bố lệnh truy nã quốc tế đối với Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine Arsen Avakov và thống đốc tỉnh Dnepropetrovsk của Ukraine Igor Kolomoisky.

Ngày 21/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết phần lớn các điểm của bản kế hoạch hòa bình do Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đề xuất mang màu sắc của một tối hậu thư, không có điều cốt yếu là đề xuất đối thoại và điều này đi ngược lại thỏa thuận Geneva ngày 17/4.

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ quan ngại về việc đồng thời với việc công bố kế hoạch hòa bình, chiến dịch quân sự vẫn được đẩy mạnh, trong đó có một vụ nổ súng ở biên giới Nga, khiến phía Moskva cũng có người bị thương. Ông cũng nêu rõ trước đó các nước phương Tây đã nhận trách nhiệm duy trì ổn định ở Ukraine và điều này cần phải được thực hiện bằng các bước đi cụ thể.

Cùng ngày 21/6, Ủy ban điều tra Liên bang Nga đã công bố lệnh truy nã quốc tế đối với Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine Arsen Avakov và thống đốc tỉnh Dnepropetrovsk của Ukraine Igor Kolomoisky. 

Người phát ngôn ủy ban Vladimir Markin cho biết trong khuôn khổ vụ án hình sự về việc sử dụng các phương tiện bị cấm và kích động chiến tranh, giết người có tình tiết tăng nặng, cản trở hoạt động tác nghiệp của nhà báo và bắt cóc người, các điều tra viên của ủy ban đã quyết định ra lệnh truy nã hai đối tượng trên và lệnh truy nã đã được gửi lên Cục Truy nã hình sự Bộ Nội vụ Nga, theo đó những nhân vật này bị tuyên bố truy nã trên lãnh thổ tất cả các quốc gia thành viên của Interpol.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đang xác định tên tuổi tất cả các chỉ huy và binh sỹ quân đội Ukraine, Đội Cận vệ quốc gia Ukraine và tổ chức cánh hữu có liên quan tới chiến dịch trừng phạt chống những người biểu tình đòi liên bang hóa ở Đông Nam Ukraine làm nhiều người dân thiệt mạng.

Về tình hình tại Ukraine, mặc dù lệnh ngừng bắn của Tổng thống Poroshenko được công bố, Thống đốc nhân dân tự xưng Donbass Pavel Gubarev tuyên bố binh sỹ Ukraine không tuân thủ lệnh ngừng bắn và vẫn tiếp tục nổ súng ở miền Đông. 

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Lugansk tự xưng cho biết binh sỹ Ukraine đã nổ súng vào một cửa khẩu ở Lugansk và đã nã pháo về phía Liên bang Nga. Phía Nga sau đó đã đóng cửa cửa khẩu này. 

Thủ tướng Cộng hòa Donesk tự xưng Alexander Borodai tuyên bố sáng 21/6 các cuộc pháo kích và không kích vẫn diễn ra tại Slavyansk. Phía Nga cho biết đã xảy ra một vụ giao tranh ở biên giới với Nga ngày 20/6 khiến bảy người bị thương, trong đó có một nhân viên hải quan Nga, năm dân quân lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga, Vladimir Putin đã ra quyết định tiến hành kiểm tra đột xuất toàn diện khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân khu miền Trung trong khoảng thời gian từ 21 đến 28/6. Thông báo được Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đưa ra ngày 21/6.

Cuộc kiểm tra sẽ bao gồm lên kế hoạch sử dụng các binh chủng, di chuyển quân một khoảng cách xa và triển khai các hệ thống điều khiển và đảm bảo vật chất kĩ thuật.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, Valery Gerasimov cho biết tham gia cuộc kiểm tra này sẽ có hơn 65.000 binh sỹ và 5.500 đơn vị vũ khí và kỹ thuật quân sự, trong đó có hơn 180 máy bay và 60 máy bay lên thẳng./.

huongnt

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên