TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại giao phô mai

29-04-2014 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Ngoại giao phô mai
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một người “hâm mộ” phô mai Emmenal Ảnh: REUTERS

Trường Cao đẳng Công nghệ sữa quốc gia Pháp (ENIL) có trụ sở tại vùng Franche-Comté, miền Đông nước Pháp, vừa lịch sự từ chối yêu cầu nhận người học cách làm phô mai Emmental từ phía Triều Tiên.

Vốn “hâm mộ” loại phô mai này trong thời gian theo học tại Thụy Sĩ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã chỉ đạo 3 viên chức tới tham gia một khóa đào tạo về sản xuất bơ sữa vì ông không hài lòng với chất lượng phô mai trong nước. Và 2 quan chức Triều Tiên đã đến ngôi trường trên hồi tháng 3 mang theo thông điệp này.

Thông tin ENIL chấp nhận cho chuyên gia Triều Tiên vào học để thúc đẩy “ngoại giao phô mai” đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Véronique Drouet nhanh chóng bác bỏ. Bà xác nhận với báo Independent  (Anh) rằng đại sứ Triều Tiên tại Pháp đã liên lạc nhưng “tiếc là ENIL không thể giúp được gì”. “Không có cơ sở để tiến xa hơn với Triều Tiên vì một sự hợp tác như vậy không phù hợp với các ưu tiên và chiến lược của chúng tôi” - bà Drouet nói.

ENIL là nơi đào tạo làm phô mai cho khoảng 600 sinh viên và không có nhiều đối tác quốc tế, ngoại trừ một số sinh viên Morocco, Nga, Senegal đến học thông qua các chương trình liên kết với nhà chức trách vùng Franche-Comté. Trường cũng có 1 sinh viên Nhật và 1 sinh viên Algeria “ghi danh với tư cách cá nhân và nói tiếng Pháp”.

Bà hiệu trưởng nói thêm: “Thực ra, chúng tôi chỉ là một trường nhỏ nếu xét theo số lượng sinh viên. Chúng tôi không thể mở rộng phạm vi đào tạo hay tuyển sinh viên nước ngoài vì phải ưu tiên cho các đối tác hiện nay”.

Một mặt giải thích rằng không chấp nhận đề nghị của Triều Tiên vì rất khó để cử sinh viên sang nước này theo chương trình trao đổi, mặt khác, bà Drouet tỏ ra tự hào: “Thật tốt khi tiếng tăm của chúng tôi được họ biết tới”. 

Theo Gia Hòa

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên