TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người chú quyền lực của Kim Jong-un bị bãi nhiệm

03-12-2013 - 17:24 PM | Tài chính quốc tế

Người chú quyền lực của Kim Jong-un bị bãi nhiệm

Đây có thể coi là sự kiện đánh dấu một sự biến động chính trị quan trọng nhất của Triều Tiên kể từ khi tân lãnh đạo Kim Jong-Un lên nắm quyền hồi tháng 12-2011.

Trong cuộc họp quốc hội hôm 3-12, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo ông Jang Song-thaek đã bị tước bỏ chức vụ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên. Đây có thể coi là sự kiện đánh dấu một sự biến động chính trị quan trọng nhất của Triều Tiên kể từ khi tân lãnh đạo Kim Jong-Un lên nắm quyền hồi tháng 12-2011.

Ông Jang được biết đến như “người đàn ông Trung Quốc tại Bình Nhưỡng”. Ảnh: Reuters

Ông Jang được biết đến như “người đàn ông Trung Quốc tại Bình Nhưỡng”. Ảnh: Reuters

Cũng theo NIS, hai trợ lý thân cận của ông Jang là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil vừa bị xử tử công khai hồi giữa tháng 11 – nghị sĩ Hàn Quốc Jung Cheong-rae nói với báo giới.

“Sau vụ hành quyết, ông Jang cũng không còn xuất hiện”, - nghị sĩ Jung cho biết thêm.

Ông Jang Song-thaek được cho là có một sự nghiệp thăng tiến nhanh tới chóng mặt, hiện đã lên tới chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên.Năm 1972, ông kết hôn với bà Kim Kyong Hui (67 tuổi) - cô em gái mà cố chủ tịch Kim Jong-Il sinh thời yêu quý và tin tưởng hết mực, đồng thời bà cũng là người phụ nữ quyền lực bậc nhất Triều Tiên.

Ngày 25-12-2012, ông Jang Song-thaek khiến báo giới đặc biệt quan tâm khi lần đầu xuất hiện trong bộ quân phục đại tướng, đứng hàng đầu trong nhóm các tướng lĩnh quân sự cấp cao cùng tân lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ tang nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il.


Ông Jang Song-thaek (bìa trái) xuất hiện lần đầu trong bộ quân phục ngày 24-12. Nguồn: Reuters

Giới quan sát nhận định có vẻ ông đã được phong tướng sau khi Chủ tịch Kim qua đời và đây là dấu hiệu chắc chắn ông Jang nắm vai trò then chốt trong quân đội Triều Tiên.

Ngay từ trước khi ông Kim Jong-Il qua đời,nhiều chuyên gia phân tích đã nhận định ông Jang Song Thaek cùng vợ sẽ đóng vai trò “vệ sĩ” cho quá trình tiếp nhận quyền lực của Kim Jong-un.


Giữa nhà nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un và ông chú quyền lực đã có rạn nứt? Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, tới đầu năm 2013, nổi lên đồn đoán về sự rạn nứt giữa nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un và người chú quyền lực khi ông Jang Song-thaek vắng mặt tại cuộc họp do Kim Jong-un triệu tập nhằm thảo luận về biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc đối với nước này sau vụ phóng tên lửa ngày 12-12-2012.

Nhận định về sự bất thường này, ông Alexandre Mansourov – một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên trong nhiều thập kỉ - cho rằng sự vắng mặt của Jang, người được biết đến như “người đàn ông Trung Quốc tại Bình Nhưỡng”, rõ ràng là rấtđánglưu ý. Có thể đây là dấu hiệu của sự xuất hiện vết nứt trong nội bộ giới lãnh đạo cao cấp, đặc biệt là mối quan hệ giữ Kim Jong-un và ông chú quyền lực của mình.

Đồng thời, chuyên gia cũng dự đoán rất có khả năng giữa Kim và ông chú Jang có quan điểm về chiến lược quốc tế trái ngược nhau, đặt biệt liên quan đến vấn đề thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và cách nước này đối phó với lệnh trừng phạt quốc tế.

Hiện truyền thông Triều Tiên chưa đưa ra bình luận nào đối với thông tin ông Jang bị bãi nhiệm.

Theo Linh San

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên