MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Mỹ "quên" ăn vì ngày Thứ sáu đen tối

29-11-2013 - 16:26 PM | Tài chính quốc tế

Sau lễ Tạ ơn, người Mỹ sẽ bước vào ngày mua sắm điên cuồng “Thứ Sáu đen tối”. Đó đã thành thông lệ, song lúc này có vẻ thú mua sắm của người dân xứ sở cờ hoa đang mãnh liệt hơn bao giờ hết.

"Quên" ăn vì mua sắm

Không ít tín đồ mua sắm ở Mỹ đã cưỡng lại cả món gà tây nướng thơm phức để cắm trại xếp hàng trước những cửa hàng Best Buy từ 2 ngày trước khi mùa mua sắm mở cửa.

Trước một cửa hàng Best Buy ở Falls Church, bang Virginia, những chiếc lều xếp hàng ngay ngắn được các tín đồ mua sắm địa phương dựng lên để chờ đợi sẵn. Chiếc lều ở vị trị đầu tiên là của anh William Ignacio. Nó được dựng lên từ 14 giờ ngày 27-11, tức là William đã bỏ qua cả bữa tối Lễ Tạ ơn với món gà tây truyền thống mỗi năm chỉ có một lần, để tới chầu chực mua sắm! Và anh William không phải trường hợp hiếm hoi.

Obama và con gái trong ngày lễ tạ ơn
Ngày 28-11, Tổng thống Barack Obama cùng con gái Sasha và Malia thực hiện nghi lễ "xá tội" cho gà tây, mở màn mùa lễ Tạ ơn 2013 tại Nhà Trắng. Chú gà tây trong ảnh có tên là Popcorn. Ảnh: AP

Theo đúng trình tự thì mùa mua sắm sẽ bắt đầu vào ngày “Thứ sáu đen tối” 29-11, tức là một ngày sau Lễ Tạ ơn, song thấu hiểu sự háo hức của khách hàng, nhiều cửa hàng cố tình đóng cửa muộn hơn vào đêm 28-11 và mở cửa sớm hơn vào lúc rạng sáng hôm sau.

Tại Annandale, bang Virginia, bãi đậu xe trước trung tâm mua sắm Kmart đã chật cứng từ 6 giờ ngày 28-11. Bất chấp nhiệt độ xuống mức âm, nhiều người vẫn dứt khoát từ bỏ chiếc giường ấm áp ở nhà vì sự mời gọi của những món hàng điện tử giảm giá siêu hấp dẫn được duyệt bán trước ngày “Thứ sáu đen tối”.

Chỉ vào chiếc ti vi LED 50-inch tại cửa hàng Target, anh Ruben Calderon, một tín đồ mua sắm chưa một lần bỏ lỡ ngày “Thứ sáu đen tối” cho biết: “Chiếc ti vi tôi mua được năm ngoái vẫn còn rất tốt nhưng cái này lớn hơn và tốt hơn”.

Đây là thời gian mua sắm cực kỳ sôi nổi của người Mỹ với số lượng hàng tiêu thụ chiếm 20% so với cả năm. Năm ngoái, gần 140 triệu người đã thỏa sức mua sắm trong dịp cuối tuần sau ngày lễ Tạ ơn. Năm nay, con số này được cho là có khả năng giảm trong bối cảnh người Mỹ đang phải vật lộn với nhiều vấn đề về tài chính.

Khí cầu khổng lồ gây chú ý

Dù ai đó có thể không để tâm lắm vì mải mong ngóng mùa mua sắm, ngày lễ Tạ ơn năm nay tại xứ sở cờ hoa vẫn không kém tưng bừng, với điểm nhấn là hàng loạt khí cầu hìnhchó Snoopy, mèo Hello Kitty, Người Nhện... khổng lồ, tung bay trên đường phố trong lễ diễu hành Mecy truyền thống.

“Hình nộm khí cầu là điều tuyệt vời nhất trong lễ Tạ ơn năm nay” – bé Matthew Ragbe, 11 tuổi chia sẻ khi đang ngắm những khí cầu khổng lồ trên đường phố hôm 28-11.

Rất nhiều người dân New York tập trung tham dự buổi diễu hành Macy, được tổ chức thường niên từ năm 1924 trên đường phố. Trên khắp cả nước, hàng triệu gia đình người Mỹ ăn mừng ngày lễ với những món ăn truyền thống như gà tây nướng và bánh bí đỏ.

người mỹ quên ăn vì black friday 1

người Mỹ quên ăn vì Black Friday 2

người mỹ quên ăn vì black friday 3

người mỹ quên ăn vì black friday 4
Một số hình ảnh đẹp tại buổi diễu hành Macy. Ảnh: AP

Theo Linh San

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên