MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ giàu nhất nước Nga: Giàu nhờ... ly dị

03-09-2014 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Theo bảng xếp hạng công bố vào cuối tháng 8 của tạp chí Forbes tại Nga, người phụ nữ giàu nhất nước này năm nay là bà Yelena Baturina, vợ của cựu Thị trưởng Moscow Yury Luzhkov.

Bà Baturina đã chiếm ngôi người phụ nữ giàu nhất nước Nga 3 năm liên tiếp và chỉ chịu mất ngôi vào năm 2010, thời điểm chồng bà mất chức. Lúc đó, bà bán công ty riêng Inteco rồi cùng chồng ra nước ngoài sinh sống. Forbes ước tính trong tay người phụ nữ 51 tuổi này hiện có khoảng 1 tỉ USD.

Xếp lần lượt đến vị trí thứ 9 đa phần là những nữ doanh nhân tay trắng lập nghiệp, như bà Olga Belyavtseva xếp hạng 2 (450 triệu USD, lĩnh vực nước khoáng và thức ăn trẻ em), Tatyana Bakalchuk xếp hạng 3 (380 triệu USD, chuỗi bán lẻ quần áo Wildberries)...
 
Tuy nhiên, tờ The Moscow Times cho rằng tình hình có thể thay đổi chóng vánh khi các quý ông tài phiệt ly dị ngày càng nhiều. Điển hình là câu chuyện chấn động của nhân vật xếp hạng 10: bà Yelena Rybolovleva.

Hồi tháng 5, một tòa án ở Geneva - Thụy Sĩ phán quyết cái giá để nhà tỉ phú Dmitry Rybolovleva chấm dứt cuộc hôn nhân 23 năm là chia cho vợ... 5,1 tỉ USD trong tổng tài sản 8,8 tỉ USD. Có điều, theo Forbes, thủ tục pháp lý phức tạp khiến bà Yelena Rybolovleva chưa chắc lấy được núi tiền kếch xù kia.

Một số vụ ly dị khác cũng đang diễn ra trong cộng đồng thương nhân có quan hệ với Điện Kremlin, có thể kể ra 2 cái tên Arkady Rotenberg (tài sản khoảng 3,6 tỉ USD) và Vladimir Potanin (12,6 tỉ USD).

Ngược dòng thời gian, nhà tài phiệt Roman Abramovich được cho là đã trả cho vợ cũ Irina 300 triệu USD khi 2 người đường ai nấy đi vào năm 2007 sau 16 năm chung sống và có 5 mặt con. Con số này chưa bằng số lẻ của 9,5 tỉ USD thuộc về ông Abramovich nhưng quá đủ để bà Irina cùng các con tiêu pha dư dả.

Dĩ nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ cho các bà vợ cũ. Bà Natalya hồi cuối tháng trước than thở với tờ GQ Russia rằng cựu phu quân Potanin thẳng thừng từ chối khoản tiền mà bà yêu cầu. Theo bà Natalya, ông chủ của tập đoàn đa ngành Interros đâm đơn ly dị bà sau 30 năm kề cận là do có bạn gái mới.

Theo Mỹ Nhung

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên