MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ đã tăng giá trở lại

14-08-2015 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ đã tăng giá trở lại

Đồng nhân dân tệ chấm dứt chuỗi giảm giá 3 ngày liên tiếp sau khi tỷ giá tham chiếu do NHTW nước này công bố lần đầu tiên tăng trở lại 0,05%.

Tính đến 9h35 sáng nay (14/8) theo giờ Thượng Hải, tỷ giá đồng nhân dân tệ giao ngay ở thị trường nội địa gần như không thay đổi, ở mức 6,3970 nhân dân tệ đổi 1 USD, giảm tổng cộng 2,9% kể từ đầu tuần đến nay.

Đồng nhân dân tệ được giao dịch tự do ở thị trường hải ngoại tăng 0,4%, nhưng vẫn giảm 3,6% so với đầu tuần.

Đồng nhân dân tệ có phiên giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ (giảm 1,8%) vào ngày 11/8, khi Trung Quốc bắt đầu phá giá đồng bản tệ. Sau đó đà giảm đã lắng xuống nhờ PBOC can thiệp thông qua các ngân hàng đại lý đồng thời phát tín hiệu hỗ trợ đồng tiền này. Hôm qua, PBOC cũng khẳng định không có cơ sở nào để tiếp tục phá giá nhân dân tệ và PBOC sẽ vào cuộc để kiểm soát biến động.

Theo Tommy Xie, chuyên gia kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp ở Singapore, trong các biện pháp quản lý khủng hoảng của PBOC có can thiệp vào thị trường giao ngay và buổi họp báo trước đó đã đặt ra những ngưỡng rõ ràng cho nhân dân tệ. Ông dự báo nếu tỷ giá giao ngay ổn định trong vài ngày tới, có lẽ thị trường đã đi qua “giông bão”.

Tuy nhiên lần phá giá đồng nhân dân tệ đầu tiên kể từ năm 1994 của Trung Quốc đã gây ra một cú sốc đối với nhà đầu tư quốc tế. Trung Quốc đang để cho thị trường đóng vai trò lớn hơn đối với tỷ giá trong khi cố gắng cân bằng giữa ổn định tài chính và nhu cầu tăng trưởng xuất khẩu cũng như mong muốn về vị thế quốc tế của đồng nhân dân tệ.

Theo cách tính mới, tỷ giá tham chiếu sẽ được quyết định bởi các yếu tố bao gồm giá đóng cửa ngày trước đó, cung cầu ngoại tệ và diễn biến của các đồng tiền lớn trên thị trường tiền tệ quốc tế.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên