MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật Bản: Bão Phanfone làm gần 60 người thương vong và mất tích

07-10-2014 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Theo Cục cảnh sát Nhật Bản, bão Phanfone đã làm 4 người chết, 5 người mất tích và 49 người bị thương.

Sáng 7/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo cơn bão mạnh Phanfone đã rời khỏi Nhật Bản và suy yếu thành một vùng áp thấp ngoại nhiệt đới trên Thái Bình Dương.

Mưa lớn và gió mạnh do bão đã gây thiệt hại về người và ảnh hưởng lớn đến nhiều hoạt động giao thông.

Theo Cục cảnh sát Nhật Bản, bão Phanfone đã làm 4 người chết, 5 người mất tích và 49 người bị thương.

Những người thiệt mạng gồm hai cụ ông bị nước lũ cuốn trôi ở các tỉnh Yamanashi và Ibaraki, một người đàn ông ở Yokohama bị chôn vùi trong đất lở và một quân nhân Mỹ tại Okinawa bị sóng cuốn. Hai đồng đội của quân nhân này hiện vẫn mất tích sau khi gặp nạn.

Trước đó, lo ngại ảnh hưởng của bão, nhà chức trách Nhật Bản đã khuyến cáo khoảng 2,7 triệu người dân ở 8 tỉnh tìm nơi trú ẩn an toàn, trong đó hơn 50.000 được yêu cầu di tản.

Trong thời gian bão Phanfone hoành hành, lượng mưa đo được tại khu vực Aoi của thành phố Shizuoka thuộc tỉnh cùng tên là 87 mm/giờ, tại thành phố Hiratsuka thuộc tỉnh Kanagawa là 72 mm/giờ, đều là các mức kỷ lục tại mỗi địa phương.

Mưa lớn đã khiến các hãng hàng không Nhật Bản phải hủy hơn 600 chuyến bay, 100 chuyến tàu cao tốc trên tuyến Tokaido Shinkansen bị đình chỉ, ảnh hưởng tới khoảng 135.000 hành khách.

Dịch vụ tàu hỏa công cộng cũng bị gián đoạn trong giờ cao điểm sáng 6/10 ở một số thành phố lớn trên đảo Honshu, đảo đông dân nhất nước này.

Ngoài ra, các nhân viên cứu hộ buộc phải ngừng hoạt động tìm kiếm thi thể nạn nhân trong vụ núi lửa Ontake phun trào hôm 27/9 vừa qua ở miền Trung Nhật Bản, đồng thời người dân sống quanh đó được cảnh báo đề phòng lở đất do các cơn mưa có thể cuốn trôi tro bụi núi lửa.

Bên cạnh đó, bão Phanfone cũng tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp ôtô của Nhật Bản. Hãng ôtô hàng đầu Toyota Motor đã phải tạm thời đình chỉ hoạt động của 12 nhà máy tại tỉnh Aichi do các nguồn cung cấp linh kiện bị ảnh hưởng bởi bão.

Phanfone là cơn bão thứ 18 trong mùa mưa năm nay ở Nhật Bản, đổ bộ vào đất liền tại thành phố Shizuoka hồi 8 giờ sáng 6/10 (theo giờ địa phương), với sức gió lên tới 180 km/giờ./.

huongnt

Theo Vietnam+

Trở lên trên