TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật tăng cấm vận Nga

25-09-2014 - 09:09 AM | Tài chính quốc tế

Nhật tăng cấm vận Nga

Ngày 24-9, chính phủ Nhật tuyên bố tăng cường các biện pháp cấm vận Nga vì khủng hoảng Ukraine và chỉ trích việc một quan chức Matxcơva thăm quần đảo tranh chấp Kuril.

Theo Reuters, Tokyo ra lệnh cấm một số ngân hàng Nga phát hành chứng khoán tại Nhật và hạn chế xuất khẩu vũ khí sang Nga. Đây là lần thứ ba trong năm nay Nhật công bố các biện pháp cấm vận Nga vì khủng hoảng Ukraine.

Chánh văn phòng nội các Nhật cho biết tăng cường cấm vận Nga để phù hợp với chính sách của các nước G-7. Hồi tháng 7, Tokyo đã đóng băng tài sản ở Nhật của hơn 40 cá nhân và tổ chức ủng hộ việc Nga giành lại bán đảo Crimea từ Ukraine.

Đồng thời, chính phủ Nhật cũng lên tiếng phản đối việc ông Sergei Ivanov, chánh văn phòng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đến thăm một trong số các hòn đảo thuộc quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật. Phía Tokyo gọi các đảo này là Lãnh thổ phương Bắc.

Phản ứng lại, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố “vô cùng thất vọng” với hành động của Nhật. “Chúng tôi xem đây là hành vi thiếu thiện chí của Nhật, cho thấy sự bất lực của Nhật trong việc thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập” - điện Kremlin phê phán.

Dù quan hệ căng thẳng, chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo vẫn sẽ duy trì kênh đối thoại với Matxcơva. Ông Suga cho biết Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đề xuất Nhật và Nga hội đàm song phương tại các hội nghị quốc tế như hội nghị APEC vào tháng 11 tới.


Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên