MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những công ty niêm yết lớn nhất ở Trung Quốc

07-05-2015 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

Sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc là điều mà không ai có thể phủ nhận và điều ấy cũng được phản ánh rõ nét trong bảng xếp hạng các công ty niêm yết lớn nhất thế giới vừa được Forbes công bố.

Lần đầu tiên kể từ khi Forbes bắt đầu công bố danh sách các công ty niêm yết lớn nhất thế giới, Trung Quốc trở thành “nhà” của 4 công ty đứng đầu.

Trong danh sách năm nay xuất hiện 232 công ty Trung Quốc với tổng doanh thu 4.600 tỷ USD, lợi nhuận 473 tỷ USD, tổng tài sản đạt 25.000 tỷ USD và giá trị vốn hóa đạt 6.000 tỷ USD. Trong khi số công ty Trung Quốc lọt vào bảng xếp hạng tăng lên theo từng năm, số công ty Nhật Bản đi theo xu hướng ngược lại.

Bất chấp triển vọng u ám của thị trường bất động sản Trung Quốc, có 50 công ty bất động sản của nước này lọt vào danh sách, nhiều hơn bất cứ ngành nào khác. Tài chính ngân hàng có tổng cộng 38 công ty, theo sau là nhóm các công ty sản xuất và khai thác nguyên vật liệu.

Điểm đáng chú ý trong danh sách các công ty Trung Quốc là sự vươn lên của các công ty tư nhân dù nhóm các tập đoàn nhà nước vẫn chiếm ưu thế. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba xếp thứ 269 sau khi thực hiện vụ IPO lớn nhất trong lịch sử. Tập đoàn bất động sản thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Lập Quân cũng có tên trong danh sách. Ngoài ra còn có Lens Technologies – công ty được sáng lập bởi nữ tỷ phú tự nhân giàu nhất thế giới Zhou Qunfei.

Mặc dù Trung Quốc đã củng cố vị trí dẫn đầu trong danh sách năm nay, nước này đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ như tăng trưởng GDP giảm tốc, tỷ lệ nợ cao và bong bóng xuất hiện trên TTCK. Ví dụ, vụ vỡ nợ trái phiếu USD đầu tiên trong lịch sử của Kaisa Group là hồi chuông cảnh tỉnh về nhóm bất động sản. Các tập đoàn nhà nước cũng đối mặt với sự hoài nghi về khả năng cạnh tranh hiệu quả trên trường quốc tế.

Liệu Trung Quốc có thể duy trì vị trí dẫn đầu trong những năm sắp tới? Câu trả lời sẽ được quyết định trong năm 2015.

Dưới đây là danh sách 25 công ty niêm yết lớn nhất ở Trung Quốc:

1. ICBC

2. China Construction Bank

3. Agricultural Bank of China

4. Bank of China

5. PetroChina

6. China Mobile

7. Sinopec

8. Ping An Insurance Group

9. China Life Insurance

10. Bank of Communications

11. China Merchants Bank

12. Industrial Bank

13. China Minsheng Banking

14. Citic Pacific

15. Shanghai Pudong Development

16. China Citic Bank

17. CNOOC

18. China State Construction Engineering

19. Hutchison Whampoa

20. China Shenhua Energy

21. SAIC Motor

22. AIA Group

23. China Telecom

24. China Everbright Bank

25. China Communications Construction

>>> Forbes công bố danh sách những công ty niêm yết lớn nhất thế giới

Minh Anh

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Forbes

Trở lên trên