MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những điểm nhấn trong cuộc họp báo của thống đốc BOJ

15-03-2016 - 21:48 PM | Tài chính quốc tế

Sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) giữ nguyên chính sách tiền tệ trong cuộc họp chính sách ngày 15/3, trong đó đưa ra quan điểm chờ xem tác động của chính sách lãi suất âm, giới đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp báo của Thống đốc Haruhiko Kuroda.

Trong cuộc họp báo, ông Kuroda đã nhấn mạnh rằng chính sách lãi suất âm sẽ thúc đẩy tác động của chương trình nới lỏng định lượng (QE), và theo đó sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế chung thông qua việc làm giảm lãi suất cho vay, kích thích đầu tư của các doanh nghiệp và chi tiêu của các hộ gia đình.

Đưa ra đánh giá về nền kinh tế, ông Kuroda cho rằng kinh tế Nhật Bản đang tiếp tục phục hồi với tốc độ vừa phải, như một xu hướng, và chu kỳ kinh tế tích cực này vẫn đang kéo dài. Ông cho rằng hoạt động xuất khẩu và sản xuất công nghiệp sẽ vẫn yếu trong một thời gian nữa, nhưng vẫn đang dần phục hồi.

Về lạm phát, vị thống đốc BOJ nhận định chỉ số CPI của Nhật Bản sẽ đạt mức tăng 2% trong khoảng nửa đầu của năm tài khóa 2017.

Ông cho rằng thị trường toàn cầu bất ổn đang ảnh hưởng xấu đến xu hướng giá cả của Nhật Bản và cần theo dõi những rủi ro của tình trạng này.

BOJ cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chương trình QE với lãi suất âm cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát.

Thống đốc Kuroda khẳng định ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng nếu thấy cần thiết.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách, BOJ quyết định duy trì cam kết tăng lượng tiền cơ sở thêm 80 nghìn tỷ Yên/năm và duy trì mức lãi suất âm 0,1% đối với lượng tiền dự trữ của các ngân hàng thương mại tại ngân hàng trung ương.

Theo Trung Nghĩa

Người Đồng Hành

Trở lên trên