MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những điều Putin "không thể không nói" trong Thông điệp Liên bang

03-12-2015 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Vào 12 giờ trưa nay (3/12) theo giờ Moscow, tức 16h giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc Thông điệp Liên Bang trước Quốc Hội Nga.

Các chính trị gia và nhà nghiên cứu chính trị Nga bày tỏ ý kiến, trông chờ vào vị Tổng thống của mình.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Sergei Naryshkin dự đoán nhất định ông Putin sẽ nói về cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Còn Phó chủ tịch Duma quốc gia Andrey Isaev hy vọng là ông và người dân Nga sẽ được nghe từ ông Putin những câu giải đáp về chiến tranh, hòa bình và an ninh.

Cũng theo ông Isaev, vị lãnh đạo nước Nga sẽ phải nói tới cách làm sao để đảm bảo an ninh quốc gia, trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố và các bước phát triển quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác phương Tây.

Tập trung vào vấn đề an ninh, đối ngoại và đối nội

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev cho biết đa số người dân Nga mong muốn trong Thông điệp của mình, Tổng thống Putin đề cập đến quyền lợi dân tộc của Nga trong thế kỷ XXI.

Theo ông Kosachev, người dân muốn ông Putin đảm bảo vững chắc chủ quyền trong xu thế thế giới nhiều biến động và nguy cơ như hiện nay.

Một loạt các chuyên gia, lãnh đạo các Viện nghiên cứu chính trị ở Nga cũng có dự đoán khá đồng nhất là trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin sẽ dành nhiều thời lượng để nói đến chính sách đối ngoại và đối nội.

Ông Grigory Dobromelov, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính trị ứng dụng Nga bày tỏ ý kiến: "Tôi cho rằng vấn đề chính sẽ được Tổng thống đề cập là an ninh quốc gia.

Ông sẽ nói đến những biện pháp đề hồi phục nền kinh tế, điều mà trong Thông điệp Liên bang năm trước đã đề cập đến.

Một chủ đề khác Tổng thống cũng sẽ nhắc đến, đó là cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an ninh trong nước".

Ông Dobromelov cũng nói đến một điều mà 2 lần trước trong Thông điệp Liên bang Tổng thống Nga chưa đề cập, đó là chính sách đối nội và các cuộc bầu cử.

Ông Putin sẽ dành một phần của Thông điệp để nói về các cải cách trong lĩnh vực quản lý đô thị, tối ưu hóa công việc của các cơ quan công quyền và nâng cao tính hiệu quả của việc điều hành đất nước.

Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 12/12/2012. Ảnh: AP
Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 12/12/2012. Ảnh: AP

Còn ông Vladimir Zharikhin, Phó Viện trưởng Viện Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG thì dự đoán ngắn gọn: "Tôi nghĩ có 2 chủ đề chính của Thông điệp Liên bang mà Tổng thống sẽ nói đến, thứ nhất là đường lối đối ngoại, cụ thể là liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Chủ đề thứ hai, như là hệ quả của chính sách đối ngoại, chính là tình hình kinh tế trong nước, liên quan đến cấm vận, chống cấm vận.

Người lãnh đạo quốc gia không thể không nói đến 2 chủ đề quan trọng đó".

Ông Evgheny Minchenko, Giám đốc Viện thẩm định chính trị quốc tế, đánh giá: "Có thể thấy rõ, chủ đề số một của Thông điệp Liên bang sẽ là đường lối đối ngoại, khi mà chúng ta đang tham gia chiến dịch ở Syria.

Trong khi đó, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đang phức tạp dần, và cuộc cấm vận do phương Tây và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Chủ đề số hai sẽ là kinh tế, nhưng rất khó dự đoán Tổng thống sẽ nhấn mạnh đến điểm gì quan trọng nhất".

Các vấn đề kinh tế, an sinh và bầu cử

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban kinh tế Thượng viện Nga Sergey Kalashnikov cho biết ông mong muốn được nghe về các quyết sách đa dạng hóa nền kinh tế Nga đang trong giai đoạn khó khăn.

Theo ông, vấn đề lạm phát là đáng báo động và các chỉ số dự báo ngân sách năm 2016 vẫn chưa hoàn toàn phù hợp thực tiễn.

Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga, đại diện cho khối Đảng Cộng sản Nga, ông Ivan Melnikov nói ông muốn nghe về những quyết sách của Chính phủ về hệ thống lương hưu trong tình trạng lạm phát đang ảnh hưởng trực tiếp đến những người về hưu.

Theo Phan Hồng Hà

Trí Thức Trẻ/Soha

Trở lên trên