MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những người giàu nhất thế giới

04-03-2014 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Năm nay, tỷ phú Bill Gates đã quay trở lại với vị trị số 1 sau 4 năm để tuột vị trí này vào tay ông trùm viễn thông người Mexico Carlos Slim Helu.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2014. Danh sách năm nay gồm 1.645 tỷ phú với tổng tài sản trị giá 6.400 tỷ USD (tăng so với mức 5.400 tỷ USD của 1 năm trước). Có 268 tỷ phú mới được phát hiện (trong đó có 42 người là nữ) – cao nhất từ trước tới nay.

Tổng cộng có 172 nữ tỷ phú trong bảng xếp hạng, tăng so với con số 138 của năm trước và là mức cao kỷ lục.

Năm nay, tỷ phú Bill Gates đã quay trở lại với vị trị số 1 sau 4 năm để tuột vị trí này vào tay ông trùm viễn thông người Mexico Carlos Slim Helu. Tài sản của Gates tăng 9 tỷ USD trong năm vừa qua. 

Ông trùm bán lẻ thời trang Amancio Ortega giữ vững vị trí số 3 trong 2 năm liên tiếp. Ông cũng nới rộng khoảng cách với tỷ phú đứng ở vị trí số 4 Warren Buffett. 

Tỷ phú Mark Zuckerberg kiếm được nhiều tiền nhất trong năm vừa qua với tài sản tăng 15,2 tỷ USD, lên 28,5 tỷ USD do cổ phiếu Facebook tăng mạnh. 

Ngành công nghệ - đặc biệt là Facebook – đã tạo thêm nhiều tỷ phú cho thế giới. Cùng với phó Chủ tịch Jeff Rothschild, lần đầu tiên nữ COO Sheryl Sandberg trở thành tỷ phú có mặt trong danh sách. Hai nhà sáng lập WhatsApp là Jan Koum và Brian Acton lần đầu tiên có mặt trong danh sách những người giàu nhất thung lũng Silicon.  

Nhờ vào bùng nổ công nghệ và thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ, nước Mỹ một lần nữa dẫn đầu với 492 tỷ phú, theo sau là Trung Quốc (152) và Nga (111). Những nước lần đầu tiên có mặt trong danh sách là Algeria, Lithuania, Tanzania và Uganda. 

2/3 trong số các tỷ phú là tỷ phú tự thân, 13% được thừa kế tài sản và 21% vừa được thừa kế vừa tự phát triển khối tài sản của mình. 

Bên cạnh đó cũng có những nước và những tỷ phú đã trải qua một năm không mấy sáng sủa. Thổ Nhĩ Kỳ để mất 19 tỷ phú vì lạm phát leo thang, TTCK và đồng nội tệ lao dốc. Indonesia – nước có đồng nội tệ giảm 20% so với USD – cũng mất đi 8 tỷ phú. Có tất cả 100 người nằm trong danh sách năm ngoái nhưng không lọt vào danh sách năm nay và 16 tỷ phú đã qua đời. 

Thu Hương

huongnt

Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên