MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nợ chồng chất, nhà máy lọc dầu duy nhất của Maroc ngừng sản xuất

09-08-2015 - 22:41 PM | Tài chính quốc tế

SAMIR, nhà máy lọc dầu duy nhất của Maroc, cách thủ đô Rabat 70km về phía Tây Nam, vừa thông báo ngừng sản xuất các chế phẩm dầu mỏ.

SAMIR, nhà máy lọc dầu duy nhất của Maroc, cách thủ đô Rabat 70km về phía Tây Nam, vừa thông báo ngừng sản xuất các chế phẩm dầu mỏ.

Cổ phiếu của nhà máy này đã bị giảm 10% và đã bị ngừng giao dịch trên thị trường chứng khoán Casablanca.

Phản ứng trước quyết định của SAMIR, Bộ Năng lượng, Mỏ, Nước, Môi trường và Tập đoàn Dầu mỏ nước này (GPM) thông báo đã áp dụng tất cả các biện pháp nhằm bảo đảm cung cấp bình thường cho thị trường trong nước. Những khó khăn về tài chính đã ngăn cản SAMIR tiếp tục các hoạt động bình thường.

Do giá dầu sụt giảm, nợ của SAMIR đã tăng lên 20 tỷ dirhams (khoảng 2 tỷ euro). Kể từ đầu năm nay, giá trị cổ phiếu của nhà máy này đã bị giảm tới 46%. Năm 2014, ước tính nhà máy thua lỗ khoảng 3,42 tỷ dirhams, mức cao kỷ lục.

Trong một thông cáo báo chí, nhà máy này cho biết việc cung cấp dầu sẽ bị chậm lại do tình hình thị trường thế giới và những khó khăn tài chính của nhà máy.

Việc chậm trễ sẽ kéo theo dừng sản xuất. Công việc giao dầu sẽ được tiếp tục vì dự trữ trong kho vẫn còn và cho đến khi nối lại sản xuất vào giữa tháng Tám.

Trước đó, trong khuôn khổ tái cấu trúc nợ, hồi tháng Năm vừa qua, SAMIR đã ký một thỏa thuận với Ngân hàng trung ương nhân dân Maroc (BCP) cho vay tín dụng dài hạn 1,2 tỷ dirhams.

Thỏa thuận đó nhằm mục đích tăng cường cấu trúc vốn của doanh nghiệp, cải thiện tính thanh khoản.

Quý I năm 2015, SAMIR cũng đã ký các thỏa thuận tài trợ vốn với các thể chế tài chính hàng đầu, nâng tổng số vốn vay nước ngoài lên 600 triệu USD, như vay 350 triệu USD của tập đoàn Carlyle, tập đoàn đầu tư lớn thứ 3 thế giới để nhập khẩu nguyên liệu.

Các cuộc đàm phán cũng đã được tiến hành với các thể tài chính và các công ty kinh doanh nguyên liệu nhằm vay dài hạn 400 triệu USD thông qua các hợp đồng thương mại./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên