MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông chủ Zara vượt Buffett trở thành người giàu thứ hai thế giới

03-06-2015 - 10:59 AM | Tài chính quốc tế

Tài sản ròng của Ortega đã tăng 17% kể từ đầu năm đến nay, lên 71,5 tỷ USD, trong bối cảnh lợi nhuận của Inditex tăng mạnh nhờ doanh thu tăng.

Amancio Ortega, ông trùm của ngành thời trang bán lẻ đến từ Tây Ban Nha, vừa vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Đây là lần đầu tiên người sáng lập tập đoàn bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex leo lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index của Bloomberg.

Tài sản ròng của Ortega đã tăng 17% kể từ đầu năm đến nay, lên 71,5 tỷ USD, trong bối cảnh lợi nhuận của Inditex tăng mạnh nhờ doanh thu tăng. Công ty có trụ sở ở La Coruna (Tây Ban Nha) hiện có hơn 6.600 cửa hàng trên toàn thế giới với các nhãn hiệu Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Bằng cách giữ một số cơ sở sản xuất ở gần trụ sở tại Tây Ban Nha và phân phối các sản phẩm tới các cửa hàng 2 lần mỗi tuần, Inditex có thể phản ứng rất nhanh với các xu hướng thời trang. Cách này tạo ra lợi thế vượt trội cho hãng bởi các đối thủ thường tập trung sản xuất ở Trung Quốc để cắt giảm chi phí.

Nhà bán lẻ này cũng xây dựng các cửa hàng lớn ở những khu vực được coi là trung tâm thời trang ở những thành phố lớn nhất trên thế giới, giúp giảm thiểu đáng kể chi phí marketing.

Hồi tháng 1, Inditex mua lại tòa nhà rộng 4.400 m2 tại New York từ tay SoHo. Công ty cũng đang có kế hoạch mở thêm 480 cửa hàng bán lẻ trong năm nay, trong đó có 3 ở New York. Ngoài ra hãng còn ráo riết chuẩn bị cho kế hoạch triển khai bán hàng trực tuyến ở Hồng Kông, Macau và Đài Loan.

Trong khi đó, tài sản trị giá 70,2 tỷ USD của Buffett chủ yếu đến từ Berkshire Hathaway – tập đoàn mà ông đã dày công gây dựng trong suốt 5 thập kỷ qua. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Berkshire đã giảm 5% bởi hai khoản đầu tư cổ phiếu lớn nhất là American Express và Coca-Cola không tiến triển tốt.

 

Minh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên