MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Obama đọc Thông điệp liên bang: Lời thề hành động!

29-01-2014 - 20:07 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama thề sẽ hành động “bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào ông có thể” và gọi năm 2014 là “năm của hành động” trong thông điệp Liên bang.

Sáng 29/1 (theo giờ Hà Nội), ông Obama đã đọc thông điệp Liên bang trước lượng viện Quốc hội Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng việc làm đang diễn ra, khoảng cách thu nhập ngày càng lớn và bế tắc chính trị tiếp tục.

“Nước Mỹ không đứng yên, và tôi cũng không”, ông Obama phát biểu trước toàn Quốc hội và hàng triệu người xem truyền hình.

Tổng thống Obama đã thề sẽ hành động "bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào ông có thể" và gọi năm 2014 là "năm của hành động".

Tổng thống Barack Obama đọc thông điệp Liên bang trước Quốc hội

Ông Obama sẽ công bố một sắc lệnh tăng lương cho người lao động theo giờ trong hợp đồng mới của liên bang từ 7.25USD lên tới 10.10 USD, giải quyết tình trạng thất nghiệp dài hạn và mở rộng các chương trình dạy nghề và đầu tư cho giáo dục mầm non.

Trong bài phát biểu, ông cũng tuyên bố, trong các vấn đề đề xuất, nếu Quốc hội không hợp tác, ông vẫn sẽ hành động “có hoặc không có Quốc hội” bằng cách sử dụng quyền được Hiến pháp Mỹ cho phép để ban hành các sắc lệnh. Năm 2013 vừa qua, ông Obama luôn bị khó khăn trong việc đưa đề xuất vào thực tiễn bởi Hạ viện Mỹ do đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế liên tục bác bỏ các chương trình mà ông đệ trình.

Tổng thống Mỹ cũng đề ra những thách thức trong tình hình phân rẽ đảng sâu sắc hiện nay.

Đối với vấn đề đối ngoại, ông Obama cho biết sẽ cùng các nước đồng minh tìm cách chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại Syria, “phá vỡ và vô hiệu hóa” các mạng lưới khủng bố và bảo vệ quyết định của chính quyền ông trong việc tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

thanhhuong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên