MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Putin ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraine

12-10-2014 - 20:13 PM | Tài chính quốc tế

Truyền thông Nga đưa tin Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho hàng ngàn binh lính đóng quân gần biên giới Ukraine rút về căn cứ.

Phát ngôn viên của ông Putin cho biết khoảng 17.600 binh sĩ được huấn luyện ở khu vực Rostov - biên giới giữa Nga và Ukraine - sẽ được đưa về nước. Trước đó, Nga tuyên bố đã rút quân nhưng Mỹ và NATO nói rằng có bằng chứng cho thấy binh lính không di chuyển, nước này đã không thực hiện lời hứa. Quyết định này được đưa ra trước cuộc họp dự kiến giữa ông Putin và Tổng thống Nga Petro Poroshenko vào 17-10 tới.

“Ông Putin đã ra lệnh cho quân sĩ bắt đầu quay lại căn cứ thường trực”, hãng tin Interfax và Ria Novosti dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của ông Putin nói. Ông Peskov cho biết sở dĩ có quyết định này là do thời gian đào tạo binh sĩ đã hết. Tổng thống Nga cũng đã đưa ra lý do tương tự khi tuyên bố rút quân khỏi biên giới Ukraine hồi tháng 3 và tháng 5-2014.

Được biết, ông Putin và ông Poroshenko sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) ở Ý vào tuần tới. Ông Poroshenko nói với báo chí trước lề sự kiện: “Tôi không mong đợi cuộc đàm phán sẽ diễn ra một cách suông sẻ. Rất khó đánh giá cao vai trò của Nga trong vấn đề giữ gìn hòa bình thế giới”. Ông Poroshenko cho biết ông sẽ thảo luận với Nga về vấn đề giá khí đốt. Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng 6-2014 với lý do chính phủ Kiev không giải quyết các khoản nợ. Ukraine có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông này nếu tranh chấp về khí đốt không được giải quyết.

Quân đội Ukraine đang chiến đấu với phe ly khai thân Nga ở các vùng Donetsk và Luhansk kể từ tháng 4-2014. Tính đến nay, đã có hơn 3.500 người đã chết do cuộc xung đột này. Hai bên đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn hôm 5-9 nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn, đặc biệt ở Donetsk.

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên