MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Suthep thách bà Yingluck quay lại văn phòng

17-02-2014 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Ông Suthep thách bà Yingluck quay lại văn phòng
Chốt biểu tình trên đường Chaeng Watthana. Ảnh: Bangkok Post

Trung tâm Duy trì hòa bình và trật tự Thái Lan (CMPO) cho biết sẽ tăng tốc lấy lại 5 địa điểm đang bị những người biểu tình thuộc Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) chiếm giữ ở thủ đô Bangkok.

Giám đốc CMPO Chalerm Yoobamrung cho biết cảnh sát ra quân từ ngày 17-2 để tái chiếm 5 điểm, trước hết là khu vực quanh Tòa nhà Chính phủ (từ cầu Orathai đến giao lộ Miksakawan và cầu Chamaimaruchet), tiếp theo là Khu phức hợp Chính phủ trên đường Chaeng Wattana, rồi đến đại lộ Ratchadamnoen (đoạn từ cầu Makhawan Rangsan tới cầu Phan Fah Lilat), trụ sở Bộ Nội vụ và Bộ Năng lượng.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Chalerm cho biết trong trường hợp người biểu tình phản kháng bằng vũ khí, cảnh sát sẽ sử dụng súng để tự vệ.

Trước đó, cuộc đàm phán giữa cảnh sát với nhà sư Luang Pu Budda Issara - thủ lĩnh biểu tình của PDRC tại đường Chaeng Wattana – vào ngày 16-2 đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận về việc mở lại các tòa nhà chính phủ. Tuy nhiên, hai bên đã nhất trí sẽ nối lại đàm phán trong ngày 17-2.

Từ ngày 14 đến 16-2, cảnh sát chống bạo động Thái Lan đã giành lại nhiều khu vực do người biểu tình chiếm giữ mà không vấp phải kháng cự đáng kể, ngoài một vụ nổ xảy ra gần cầu Makhawan đã làm 2 người bị thương.

(Xem thêm: Cảnh sát Thái Lan ra quân dẹp người biểu tình)

Đây là đợt ra quân rầm rộ nhất của an ninh Thái Lan kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình chống chính phủ vào ngày 1-11-2013, thời điểm Hạ viện nước này thông qua dự luật ân xá gây tranh cãi.

Đáp lại kế hoạch của CMPO, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tối 16-2 tuyên bố sẽ dẫn đầu người biểu tình phong tỏa hoàn toàn Tòa nhà Chính phủ trong ngày 17-2. Ông này thách thức Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra và ông Chalerm dám xuất hiện ở khu vực trên.

Ngoài ra, người biểu tình của PDRC có thể sẽ hội quân với Mạng lưới Sinh viên và nhân dân vì cải cách Thái Lan (NSPRT), lực lượng nắm giữ khu vực cầu Chamaimaruchet trên đường Phitsanulok gần văn phòng của bà Yingluck. NSPRT cũng nhấn mạnh sẽ không để bà Yingluck quay lại Tòa nhà Chính phủ làm việc.

Ông Suthep thách bà Yingluck và ông Chalerm có mặt tại Tòa nhà Chính phủ sáng 17-2. Ảnh: Bangkok Post

Ông Suthep thách bà Yingluck và ông Chalerm có mặt tại Tòa nhà Chính phủ sáng 17-2.

Ảnh: Bangkok Post

Cùng ngày, một thủ lĩnh khác của PDRC là Witthaya Kaewparadai khẳng định họ sẽ thành lập 2 đội phản ứng nhanh để theo dõi bà Yingluck và các thành viên chủ chốt của CMPO.

Trng một diễn biến khác, ông Suthep cho hay sẽ chuyển 25 triệu baht quyên góp được cho nông dân vào ngày 18-2. Phần lớn số tiền dùng để giúp nông dân chi trả cho việc kiện bà Yingluck và các bộ trưởng vì không trả nợ tiền mua lúa gạo. 1,2 triệu baht còn lại được trao cho 11 gia đình có nông dân tự tử vì sức ép nợ nần.

Theo Hải Ngọc

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên