MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện siêu tiền giả ở Hồng Kông

26-12-2013 - 14:39 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện siêu tiền giả ở Hồng Kông

Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) lần đầu tiên phát hiện 5 đồng tiền mệnh giá 1.000 đô la Hồng Kông (HKD) được làm giả tinh vi đến mức máy kiểm tra tiền giả không thể phát hiện được.

Nguyên nhân là do những đồng tiền này được làm với công nghệ làm giả cao nhất từ trước tới nay, có tương đối đầy đủ các đặc trưng chống làm giả của đồng 1.000 HKD phiên bản sản xuất năm 2003 và có seri khác nhau.

Theo truyền thông Hồng Kông, ban đầu nhân viên đứng quầy của ngân hàng không phát hiện ra bất cứ điều gì khác biệt, phải đợi tới khi cảnh sát vào cuộc, phía ngân hàng mới xác nhận đó là tiền giả.

So với tiền thật, đồng 1.000 HKD giả giấy tiền mỏng hơn và nếu chiếu dưới đèn tử ngoại, không hiển thị dây màu đỏ và khối xanh phát quang.

Hiện nay, người ta không biết có bao nhiêu đồng HKD giả mệnh giá 1.000 được tuồn ra thị trường. Tuy nhiên, theo con số của Phòng Điều tra án thương mại Hồng Kông, từ những vụ làm giả tiền ở Hồng Kông đã phát hiện tính tới tháng 10/2013, trong 1 triệu đồng tiền với mệnh giá khác nhau phát hành ở Hồng Kông mới chỉ có 1,4 đồng là tiền giả.

Các đồng tiền giả mệnh giá 1.000 HKD vừa phát hiện đều thuộc phiên bản sản xuất năm 2003 nhưng phần lớn tiền mệnh giá 1.000 HKD đang lưu hành ở Hồng Kông hiện nay là phiên bản sản xuất năm 2010 với công nghệ chống làm giả tối tân nhất, tới nay chưa có tổ chức tội phạm nào làm giả được.

Theo Kim Chung

huongnt

Chinhphu.vn

Trở lên trên