MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall mong bà Clinton trở thành Tổng thống

15-04-2015 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall mong bà Clinton trở thành Tổng thống

Vẫn còn tồn tại những tranh cãi quanh chuyện liệu Bill Clinton trở thành tổng thống có phải là nguyên nhân khiến phố Wall có được thời hoàng kim nhất trong lịch sử. Giờ đây điều đó có lặp lại với bà Hillary Clinton?

Theo S&P Capital IQ, nhìn chung, các cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn dưới thời các tổng thống đảng Dân chủ so với đảng Cộng hòa. Cụ thể là trong 100 năm qua, chỉ số S&P 500 có mức tăng trung bình hàng năm khoảng 12% dưới thời các tổng thống đảng Dân chủ trong khi với đảng Cộng hòa nó chỉ tăng trên 5%. Dĩ nhiên, không thể lấy chuyện quá khứ mà... “luận” tương lai, nhưng các nhà đầu tư cũng bắt đầu “để ý” đến chuyện này.

Lịch sử sẽ lặp lại? Cựu tổng thống Clinton gần như “không có đối thủ” trong chuyện ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 đã tăng tổng cộng 210% trong suốt hai nhiệm kì của ông, bỏ xa bất kì thời tổng thống nào gần đây. Ngay cả dưới thời ông Obama, chỉ số này cũng chỉ tăng 160%.

Mọi người hi vọng rằng bà Hillary Clinton cũng sẽ mang đến điều tương tự.

Greg Valliere, nhà chiến lược chính trị tại tập đoàn Potomac Research Group, nói: “Phố Wall rất chào đón bà ấy. Có một sự thoải mái nhất định ở đó nhờ vào những gì cựu tổng thống Bill Clinton đã mang lại.”

Bà Hillary Clinton – hay bất kì ứng viên đảng Dân chủ nào – cũng sẽ phải đối mặt với những bất đồng giữa Nhà Trắng và một Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm quyền. Nhưng nếu xét đến sự phản đối mà ngày xưa tổng thống Bill Clinton phải đối mặt, điều đó có thể không phải là một kịch bản xấu cho các thị trường cổ phiếu.

Theo dữ liệu của Standard & Poor Equity Research, khi chính phủ và Hạ viện bị chia rẽ, chỉ số S&P 500 tăng 10%/năm dưới thời các tổng thống thuộc đảng Dân chủ và tăng 3% với những người đến từ đảng Cộng hòa.

Dù theo chiều hướng tốt hơn hay tệ hơn, bất đồng cũng có nghĩa là sẽ không có cải cách quan trọng nào đối với phố Wall, và các nhà đầu tư... thích như thế. “Nhìn chung, các thị trường cổ phiếu có thể sống được với các bất đồng vì ít đạo luật cải cách sẽ được thông qua hơn,” Valliere cho biết.

Bush và Clinton cạnh tranh nhau trên phố Wall

Vì cuộc bầu cử đang đến gần nên tất cả các chính sách của ứng viên sẽ là tâm điểm của mọi sự chú ý.

Ứng viên “nặng kí” nhất đang muốn có được sự ủng hộ của phố Wall đến thời điểm này là cựu thống đốc bang Florida, Jeb Bush. Đây không phải là một nhân vật xa lạ với phố Wall, vì ông này vừa mới xin rời ghế cố vấn cho ngân hàng đầu tư Barclays.

Kristina Hooper, một nhà chiến lược đầu tư tại Allianz Global Investors, cho rằng quan điểm của các nhà đầu tư về bất kì ứng viên nào có thể phụ thuộc hoàn toàn vào một vấn đề lớn đối với doanh nghiệp Mỹ: an ninh mạng.

Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng đầu tư Piper Jaffray, gần 90% CEO nói rằng an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của họ trong năm nay. Hooper nói rằng: “Hiện nay đó là một vấn đề lớn đối với giới lãnh đạo doanh nghiệp. An ninh mạng giờ đây hoàn toàn không được các nhà đầu tư chú ý tới khi nói về cuộc bầu cử nhưng có thể thực sự trở nên quan trọng trong 18 tháng tới.”

Tổng thống có thể làm được gì? Dĩ nhiên, một số người chỉ ra rằng, các chính sách của một tổng thống không thật sự thúc đẩy các thị trường được nhiều. Ngày nay, mỗi nhà đầu tư đều đang phải chờ đợi từng lời nói và hành động của... chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen để xem họ có tăng lãi suất hay không. Dù được yêu thích hay bị ghét thì chương trình của Fed chắc chắn cũng đã đóng một vai trò rất lớn trong nền kinh tế Mỹ suốt 6 năm qua.

Ed Yardeni, chủ tịch công ty chiến lược đầu tư Yardeni Research, nói: “Thỉnh thoảng chúng tôi cho rằng sở dĩ có nhiều ảnh hưởng hơn là do tình hình nền kinh tế và các thị trường tài chính chứ không phải do sự quản trị thật sự mang lại.”

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên