MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall thất thế

12-06-2014 - 12:32 PM | Tài chính quốc tế

Hôm qua (11/6), chính trường Mỹ rúng động với sự kiện lãnh đạo nhóm đa số tại Hạ viện Eric Cantor thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Ông cũng thông báo từ chức kể từ ngày 31/7.

Chiến thắng đã thuộc về nhà kinh tế học Dave Brat và điều này có ý nghĩa lớn lao đối với phố Wall. “Đáng lẽ phải bỏ tù tất cả các ngân hàng đầu tư ở New York và DC. Nhưng họ đều nằm trong cuốn sổ danh bạ của Eric”, Brat nói với những người ủng hộ ông. 

Danh sách liên hệ của Cantor bao gồm một vài cái tên nổi tiếng nhất trong ngành tài chính, từ CEO của Blackstone Stephen Schwarzman cho tới tỷ phú quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones hay Hank Paulson (cựu CEO của Goldman đồng thời là cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ) và Ken Chenault (CEO của American Express). 

Họ có thể gặp ông ở Davos, Thụy Sĩ (khi tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới) hay Hamptons (nơi các ông trùm quỹ đầu cơ tụ họp mỗi năm một lần).

Diana – vợ của ông – từng làm việc ở Goldman trong thời kỳ cuối những năm 1980 và hiện giờ đang công tác tại Alternative Investment Management – công ty đầu tư vào vốn tư nhân và các quỹ đầu cơ. 

Các giám đốc tài chính coi ông là nhân vật có tầm ảnh hưởng đối với Đảng Trà (Tea Party) – bộ phận có thái độ khắt khe với các ngân hàng. Ví dụ, Cantor là người có thể giúp chấm dứt những “cuộc chiến” về trần nợ gây nhiều tổn thất cho nước Mỹ.

Gary Cohn – Chủ tịch của Goldman Sachs – từng phát biểu trên Bloomberg Television rằng Eric là một người lãnh đạo tốt, là một công chức tuyệt vời. “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hài lòng với việc có Eric ở trong Quốc hội”, ông nói. 

Một số người khác thì cho rằng sự kiện này sẽ kéo theo một loạt yếu tố bất lợi khác, đặc biệt là khả năng Jeb Hensarling trở thành người lãnh đạo Cộng hòa ở Hạ viện. Jeb Hensarling là đại biểu đảng Cộng hòa theo đường lối bảo thủ đến từ bang Taxas. Ông là người không được lòng phố Wall. 

Hiện nay, trên phố Wall vẫn xuất hiện những quan điểm trái ngược. Một CEO ngân hàng cho rằng sẽ tốt hơn nếu Kevin McCarthy thay thế vị trí của Cantor. Một số người lại nhận định nếu Hensarling được thăng chức, chiếc ghế Chủ tịch ủy ban dịch vụ tài chính tại Hạ viện của ông này sẽ bỏ trống. Điều này là có lợi cho phố Wall. 


Minh Anh

huongnt

Trí Thức Trẻ/FT

Trở lên trên