TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

QE sẽ được thay bằng VE?

08-10-2014 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Ở thời kỳ tiếp theo, Fed sẽ sử dụng chính Verbal Easing (VE) (tạm dịch: nới lỏng bằng lời nói) thay vì mua một lượng lớn trái phiếu như trước đây.

Trong suốt gần 6 năm qua, kể từ khi khủng hoảng tài chính nổ ra, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã sử dụng chương trình nới lỏng định lượng (Quantitative Easing – QE) là công cụ chính để thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ.

QE là chương trình trong đó Fed mua vào trái phiếu chính phủ để đẩy lợi suất xuống thấp, tăng thanh khoản cho thị trường và khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ tài sản chuyển sang các tài sản đầu tư có độ rủi ro cao hơn. 

Kể từ mùa hè năm ngoái, Fed đã bắt đầu cắt giảm QE và chương trình này sắp kết thúc. Fed đã “giảm dần cho đến hết” việc mua trái phiếu chính phủ (giảm khối lượng mua vào theo từng tháng). 

Tuy nhiên, bất kỳ tín hiệu cắt giảm nào của Fed đều khiến thị trường có phản ứng tiêu cực. Và, ở thời điểm hiện tại, TTCK Mỹ đang có diễn biến bất lợi cho nhà đầu tư. Đồng USD tăng giá và TTCK lao dốc. Sau chuỗi ngày biến động mạnh, chỉ số Dow Jones mất hơn 270 điểm trong phiên hôm qua.

Quan trọng hơn là triển vọng về lạm phát ở Mỹ. Biểu đồ dưới đây thể hiện kỳ vọng của thị trường về lạm phát trong 5 năm tiếp theo. Bạn có thể thấy chỉ số này đã liên tục giảm trong thời gian gần, thậm chí gần tới mức mà trong quá khứ Fed sẽ triển khai gói QE mới. Lạm phát kỳ vọng giảm là điều khiến Fed lo lắng.

Diễn biến lợi suất trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát trong 5 năm qua

Mua trái phiếu là chính sách sẽ gây nên những hiệu ứng phụ không mong muốn, như dẫn đến tình trạng thị trường bị thiếu hụt tài sản an toàn. Vậy thì, Fed sẽ làm gì tiếp theo?

Theo Priya Misra, chuyên gia đến từ ngân hàng Bank of America, có lẽ ở thời kỳ tiếp theo, Fed sẽ sử dụng chính Verbal Easing (VE) (tạm dịch: nới lỏng bằng lời nói). Điều này có nghĩa là Fed sẽ sử dụng các bài phát biểu và những dạng thức giao tiếp khác để thuyết phục thị trường rằng Fed còn lâu mới nâng lãi suất. 

Vì nhiều lý do chính trị và kinh tế, nhiều khả năng Fed sẽ không bắt đầu chương trình QE mới giống như những năm vừa qua. Thay vào đó, phương pháp nới lỏng được Fed áp dụng trong mấy tháng tới sẽ là hướng sự tập trung của thị trường vào chỉ số lạm phát kỳ vọng (ví dụ, đưa ra các biểu đồ giống như biểu đồ trên) và thể hiện Fed chưa vội nâng lãi suất. 

Thị trường vẫn tin rằng cuối cùng thì Fed cũng sẽ nâng lãi suất, do đó nếu Fed có thể thuyết phục thị trường xác định lại vấn đề, Fed đã thành công trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ mà không cần phải thay đổi lãi suất hay mua tài sản. 


Thu Hương

huongnt

Theo Tài chính Plus/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên