MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quân đội Thái bắt giữ cựu thủ tướng Yingluck

23-05-2014 - 21:17 PM | Tài chính quốc tế

Quân đội Thái bắt giữ cựu thủ tướng Yingluck

Ngày 23-5, quân đội Thái Lan đã bắt giữ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra và một số thành viên gia đình bà.

Theo hãng tin BBC, hôm nay quân đội Thái Lan đã ra lệnh cho bà Yingluck, một số thành viên gia tộc Shinawatra và các chính trị gia chính phủ bị lật đổ tới trình diện ở câu lạc bộ lục quân tại Bangkok. Bà Yingluck đã bị giam tại câu lạc bộ này trong nhiều giờ rồi bị đưa tới một địa điểm bí mật.

Trước đó, tư lệnh lục quân Prayut Chan-O-Cha đã ra lệnh cấm 155 chính trị gia và thủ lĩnh biểu tình của cả hai phía ủng hộ và phản đối chính phủ không được ra nước ngoài nếu không xin phép. Quân đội Thái Lan đã siết chặt an ninh tại biên giới Thái Lan - Lào.

Tướng Prayut khẳng định muốn giới công chức phải hỗ trợ tổ chức lại đất nước. “Chúng ta sẽ phải thực hiện các cải tổ kinh tế, xã hội và chính trị trước khi tổ chức bầu cử. Nếu tình hình yên bình trở lại, chúng tôi sẽ trao trả lại quyền lực cho người dân” - ông Prayut nhấn mạnh.

Một số nguồn tin cho biết ông Prayut sẽ diện kiến nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej ở cung điện tại Hua Hin, phía nam Bangkok, để giải thích cuộc đảo chính. Hiện giới quan sát quốc tế vẫn chưa xác định được hoàng gia có ủng hộ cuộc đảo chính này hay không.

Hôm nay cộng đồng quốc tế tiếp tục phản đối cuộc đảo chính. Theo AFP, chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga khẳng định Nhật kêu gọi khôi phục hệ thống chính trị dân chủ ở Thái Lan. Ngoại trưởng Ấn Độ Syed Akbaruddi cũng kêu gọi khôi phục các nguyên tắc dân chủ.

Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự lo ngại và liên tiếng yêu cầu quân đội trao trả lại quyền lực cho người dân Thái Lan. Úc và Singapore cho biết đang giám sát chặt chẽ tình hình.

Theo Nguyệt Phương


hangnt

Tuổi trẻ

Trở lên trên