MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Singapore bất ngờ tuyên bố nâng giá đồng nội tệ

14-10-2010 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Singapore đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát lên cao hơn mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Singapore bất ngờ tuyên bố sẽ chấp thuận nâng giá đồng đôla Singapore để ngăn lạm phát ngay cả nếu kinh tế có thể tăng trưởng chậm lại.

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore hôm nay tuyên bố sẽ mở rộng biên độ giao dịch của đồng đôla Singapore và dần dần nâng giá nhẹ đồng tiền này.

Trong quý 3/2010, GDP của Singapore suy giảm 19,8% so với quý trước đó. Trong khi đó mức tăng trưởng của GDP quý 2/2010 đạt 27,3%.

Ông Robert Prior-Wandesforde, trưởng bộ phận kinh tế tại Credit Suisse Group AG ở Singapore, cho rằng: “Nhìn chung hiện nay có thể thấy Singapore lo lắng về lạm phát nhiều hơn tăng trưởng kinh tế.”

Động thái của chính phủ Singapore đối nghịch hoàn toàn với nhiều chính phủ khác, từ Thái Lan cho đến Nhật. Tháng vừa qua, chính phủ nhóm nước trên đã đưa ra nhiều biện pháp hạ giá đồng nội tệ để hỗ trợ cho xuất khẩu khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.

Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, cho rằng tăng trưởng kinh tế Singapore có thể suy yếu trong những tháng tới sau khi bùng nổ trong nửa đầu năm 2010 do chịu ảnh hưởng từ châu Âu và Mỹ.

Ông Alvin Liew, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered ở Singapore, nhận xét: “ Xuất khẩu của Singapore đóng vai trò chỉ báo quan trọng đối với triển vọng xuất khẩu của khu vực. Kinh tế Singapore cũng phát đi tín hiệu chững lại đầu tiên khi kinh tế toàn cầu chững lại. Những mối lo đối với tăng trưởng kinh tế châu Á cần phải kể đến ảnh hưởng nhạt dần của các gói kích cầu, thất nghiệp cao và các biện pháp thắt chặt chi tiêu có khả năng ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng tại phương Tây.”

Khánh Ly
Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên