TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sợ cấm vận, Nga quay sang châu Á

01-08-2014 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Sợ cấm vận, Nga quay sang châu Á

Nhiều công ty lớn của Nga đang chuyển tiền mặt sang các đồng tiền châu Á và gửi tiền tại các ngân hàng châu Á để "né" cấm vận.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Nga đang chuyển tiền mặt sang các ngân hàng châu Á trong bối cảnh vòng cấm vận mới nhất của Mỹ và EU làm dấy lên lo ngại cuối cùng thì Nga sẽ không thể tham gia vào thị trường huy động vốn bằng đồng USD.

Công ty điện thoại di động lớn thứ hai của Nga là Megafon hôm qua (31/7) thông báo đã chuyển 40% dự trữ tiền mặt thành đôla Hồng Kông và gửi tại các ngân hàng Trung Quốc. 60% còn lại là rouble.

Trong khi đó, các nguồn tin thân cận với Norilsk Nickel và Novatek khẳng định nhà sản xuất nickel và công ty sản xuất khí tự nhiên lớn thứ hai của Nga cũng đang bắt đầu chuyển ngoại tệ mà họ đang nắm giữ thành những loại khác ngoài USD. 

“Gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu giúp khách hàng chuyển số tiền mà họ đang nắm giữ sang đôla Hồng Kông”, một nhân viên ngân hàng đang làm công tác quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại tại một ngân hàng lớn ở Moscow cho biết. “Đầu tiên, họ chủ yếu yêu cầu chuyển từ USD sang euro và giờ đây là đôla Hồng Kông”. 

Giới phân tích và chuyên gia ngân hàng nhận định động thái này phản ánh các tỷ phú Nga đang ngày càng lo ngại về các lệnh cấm vận. “Khá ngạc nhiên khi Megafon vốn là một công ty tập trung chủ yếu ở thị trường nội địa nhưng lại chọn đôla Hồng Kông. Điều này có nghĩa là họ đang tính đến tình huống xấu nhất”. 

Kể từ hôm nay, 5/6 ngân hàng lớn nhất nước Nga sẽ không được bán trái phiếu hoặc cổ phiếu mới có kỳ hạn dài hơn 90 ngày cho các quốc gia và công ty trực thuộc EU.

 
Ông chủ của Megafon là Alisher Usmanov, tỷ phú giàu nhất nước Nga có quan hệ khá mật thiết với điện Kremlin. Vladimir Potanin và Oleg Deripaska có cổ phần trong Norilsk Nickel. 3 tỷ phú trên và công ty của họ đều thoát lệnh cấm vận. 

Trong khi đó, mặc dù không thuộc danh sách cấm vận của EU, Novatek bị Mỹ trừng phạt và cổ đông Gennady Timchenko là một trong những tỷ phú đầu tiên bị Mỹ cấm thị thực và đóng băng tài sản. 

Megafon cho biết hãng quyết định chuyển 40% tiền mặt sang đôla Hồng Kông và ngân hàng Trung Quốc là bởi đồng tiền của Hồng Kông có nhiều điểm tương đồng với USD. Đồng thời, gửi tiền tại các ngân hàng Trung Quốc sẽ giúp việc làm ăn với Huawei dễ dàng hơn. 

Một số công ty Nga đang thiết lập những cấu trúc trong đó họ có thể giao dịch USD giữa các tài khoản trong cùng 1 ngân hàng. Các ngân hàng phương Tây từ chối yêu cầu này, trong khi một số ngân hàng Trung Quốc chấp nhận. 

Còn nhớ khi khủng hoảng tài chính nổ ra ở đảo Síp – nơi có nhiều quỹ của Nga đang trú ngụ, nhiều quỹ đã nhanh chóng tính đến việc mở tài khoản ở Hồng Kông và Singapore. Lệnh cấm vận của Mỹ và EU cũng đang tạo ra hiệu ứng tương tự. 

>>> Ngân hàng Trung Quốc hưởng lợi khi Mỹ trừng phạt Nga
Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên