TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số người Nga di cư ra nước ngoài tăng mạnh

28-07-2014 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Số người Nga di cư ra nước ngoài đã tăng gấp 5 lần so với 2 năm trước, khi ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ mới.

Hầu hết khách hàng của Vladimir Paley muốn “đào sâu” lịch sử gia đình họ chỉ với một mục đích: tìm ra lý do hợp lệ để trở thành công dân nước ngoài và rời khỏi Nga.

6 tháng trước, nhà phả hệ học này nhận được rất ít yêu cầu như vậy. Tuy nhiên, tháng này, ông đã phải thuê một trợ lý để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ phía khách hàng. 
 
Hầu hết những người tìm đến Paley muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một số người tìm đến những nơi có nền chính trị khác với nước Nga hiện tại, trong khi một số người khác muốn trốn chạy những lệnh cấm vận của phương Tây sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine hay trốn chạy khỏi nền kinh tế Nga đang bên bờ suy thoái.

“Họ là những người kiếm được tiền và giờ đây lo sợ sẽ đánh mất chúng”, Paley nói.
Sau sự kiện sáp nhập Crimea vào Nga, uy tín của Tổng thống Putin đã tăng cao bất chấp những phản ứng mạnh mẽ của phương Tây. Tuy nhiên, hàng nghìn người Nga vẫn bất đồng với chính sách của ông. “Tôi không đồng tình với quan điểm của 90% người dân trong nước.

Sống ở Nga, tôi cảm thấy mình như một người nước ngoài, vậy thì tại sao lại không ra đi?”, Tatiana Konkova – một giáo viên người Nga nói. Cô đang cố gắng bán căn nhà ở ngoại ô Moscow để cùng con trai 7 tuổi chuyển tới Georgia. 

Số người Nga di cư ra nước ngoài đã tăng gấp 5 lần so với 2 năm trước, khi ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ mới. Số liệu từ Cơ quan thống kê Rosstat data cho thấy 186.382 người Nga đã chuyển ra nước ngoài trong năm 2013. 3 năm trước đó, con số lần lượt là 122.751, 36.774 và 33.578 người. 

Giới chuyên gia cho rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều lần. Một số nhà xã hội học còn cho rằng Nga đang đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” trong bối cảnh thiếu hụt lao động có trình độ cao và nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng cần được đa dạng hóa.

Mặc dù những người ra đi chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số 143 triệu dân Nga, 1/2 số người thuộc tầng lớp trung lưu ở Moscow và St Petersburg tham gia khảo sát của ISRAS nói họ biết một người có ý định ra nước ngoài sinh sống. 

Thậm chí, dẫn đầu xu hướng này là những cái tên khá nổi tiếng: Pavel Durov (người sáng lập mạng xã hội hàng đầu ở Nga Vkontakte), nhà kinh tế học Sergei Guriyev và đại kiện tướng cờ vua quốc tế đã trở thành nhà hoạt động đối lập Garry Kasparov. 

Paley cho biết lượng khách hàng năm nay cao gấp 4 lần so với năm ngoái. Paley thu phí 1.000 euro (tương đương 1.350 USD) trên mỗi khách hàng, nhưng chừng đó chẳng thấm vào đâu so với của cải của những người đã giàu lên nhanh chóng trong giai đoạn 2000 – 2008, khi giá dầu tăng vọt giúp kinh tế Nga đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 7% mỗi năm.

“Mọi người đang tìm kiếm một cuộc sống chất lượng hơn, từ thuốc men cho người già, giáo dục cho con trẻ cho tới những đảm bảo về kinh tế và pháp lý cho các doanh nhân”. 

Những lý do phía sau cũng rất đa dạng. Tham nhũng làm nản lòng các doanh nhân, người trẻ tuổi muốn tìm kiếm cơ hội học tập và việc làm tốt hơn trong khi các gia đình muốn hệ thống y tế và giáo dục hoàn hảo hơn.

Các khách hàng của Paley chủ yếu hướng tới phương Tây. Nếu có thể tìm thấy gốc gác ở Ba Lan, Israel hay Bulgaria, việc nhập quốc tịch trở nên dễ dàng hơn. Nếu không tìm thấy, Paley kết nối họ với các đối tác ở Latvia, Cộng hòa Séc, đảo Síp hay Bulgaria – nơi có thể nhập cư bằng các khoản đầu tư. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên