MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Lan bất ngờ hạ lãi suất

27-11-2013 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan đã bất ngờ hạ lãi suất lần thứ hai kể từ đầu năm đến nay trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ leo thang ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư và nhu cầu nội địa.

Theo thông báo vừa được đưa ra hôm nay (27/11), NHTW Thái Lan quyết định hạ lãi suất tái cấp vốn 0,25%, xuống còn 2,25%. 6/7 thành viên của ủy ban chính sách tiền tệ Thái Lan đồng tình với quyết định trên. 

Kể từ đầu tuần đến nay, làn sóng biểu tình ở Thái Lan ngày càng dâng cao với người biểu tình chiếm trụ sở của các cơ quan chính phủ và yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức. Nền kinh tế Thái Lan chỉ tăng trưởng 1,3% trong quý III vừa qua, thấp hơn mức ước tính được đưa ra trước đó. 


Theo Kozo Hasegawa – chuyên gia đến từ Sumitomo Mitsui Banking Corp., dường như NHTW Thái Lan đang lo lắng đến tăng trưởng và xuất khẩu trì trệ, và bao trùm lên triển vọng tăng trưởng là những bất ổn chính trị. Nếu như cuộc biểu tình kéo dài thêm và ảnh hưởng đến chi tiêu chính phủ, ngành du lịch và nền kinh tế, lãi suất sẽ tiếp tục được hạ xuống. 

Đồng baht đảo chiều giảm giá, giảm 0,2%, xuống còn 32,16 baht/USD tính đến 3h chiều (giờ địa phương). Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 11/9. Tuy nhiên, chỉ số SET lại tăng 0,6%. 

Lãnh đạo nhóm biểu tình Suthep Thaugsuban – người đã chứng kiến ông Thaksin bị lật đổ khi làm Phó Thủ tướng năm 2010 – đã kêu gọi thực hiện chiến dịch trên toàn quốc nhằm buộc bà Yingluck phải từ chức. Một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra vào ngày mai. 


Hôm nay, NHTW Thái Lan cũng tuyên bố hạ mức dự báo tăng trưởng của năm 2013 từ 3,7% xuống còn 3% với nhận định Thái Lan đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn vì tăng trưởng bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị. Trong bối cảnh lạm phát và tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng để chống chọi với những rủi ro đối với nền kinh tế. 

Minh Anh

huongnt

Bloomberg

Trở lên trên